Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 đến 24 tháng tuổi mọi cha mẹ cần biết Update 05/2024

Tiêm chủng là một trong những vấn đề ở trẻ nhỏ mà mọi cha mẹ đều quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ lịch tiêm chủng cho trẻ để đảm bảo các bé tiêm đủ mũi, đúng thời điểm. Để có được thông tin cụ thể nhất về vấn đề tiêm chủng cho trẻ từ 0 đến 24 tháng tuổi, hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Vai trò của tiêm chủng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Tiêm vacxin cho trẻ là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp trẻ có được hệ miễn dịch tốt, sức đề kháng cao. Từ đó, bé có thể chống các bệnh truyền nhiễm hoặc một số bệnh có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Tiêm chủng chính là quá trình đưa một lượng vacxin (hay còn gọi là kháng nguyên của vi rút) vào cơ thể chưa bị nhiễm bệnh, từ đó kích thích hệ miễn dịch của con người sản sinh ra kháng thể. Những kháng thể này vừa tiêu diệt vi rút, vừa kí sinh lại trong máu một thời gian để bảo vệ cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh ở những lần sau.

Khoa học đã chứng minh, chi phí tiêm chủng thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị nếu trẻ không may bị mắc bệnh. Chính vì thế, tiêm chủng cho trẻ là điều rất nên làm mà các bậc cha mẹ không thể bỏ qua. Đặc biệt với các trẻ từ 0 đến 24 tháng tuổi thì cần ghi nhớ lịch tiêm chủng cho trẻ, đảm bảo trẻ được tiêu đúng liều lượng, đúng thời điểm.

Tiêm chủng là cách phòng ngừa bệnh tật hữu hiệu nhất cho bé

Cập nhật lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 đến 24 tháng tuổi

Với trẻ từ 0 đến 24 tháng tuổi, cần đảm bảo bé tiêm đủ các mũi tiêm sau đây:

Giai đoạn sơ sinh:

 • Tiêm vacxin ngừa lao.
 • Tiêm vacxin viêm gan siêu vi B.

Giai đoạn bé 2 – 4 tháng tuổi

 • Tiêm vacxin 5 trong 1 theo chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ y tế hoặc vacxin 6 trong 1 theo giá dịch vụ. Đây là loại vacxin ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não. Mỗi bé tiêm 3 mũi vacxin này, mỗi mũi cách nhau 1 tháng.
 • Ngừa vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy bằng Rotavirus dạng ống. Loại vacxin này sử dụng cho bé dưới 6 tháng.

Giai đoạn bé 5 – 9 tháng tuổi

 • Ngừa viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn. Loại vacxin này tiêm 3 mũi khi bé được 5,6,7 tháng tuổi.
 • Vacxin ngừa cúm liều 1 lúc bé được 8 tháng tuổi.
 • Vacxin ngừa cúm liều 2 lúc bé 9 tháng tuổi. Sau đó tiêm nhắc lại hằng năm.

Giai đoạn bé 12 tháng

 • Tiêm vacxin ngừa sởi, quai bị, rubella liều 1.
 • Ngừa thủy đậu liều 1.
 • Viêm não Nhật Bản liều 1. Liều 2 cách liều 1 30 ngày. Sau 1 năm tiêm nhắc lại mỗi năm 1 lần.
 • Tiêm vacxin viêm gan siêu vi A liều 1. Liều 2 cách liều 1 khoảng 6- 18 tháng sau.

Giai đoạn bé 14 – 24 tháng

 • Tiêm vacxin ngừa thủy đậu liều 2.
 • Tiêm vacxin ngừa bệnh thương hàn.
 • Vacxin viêm não mô cầu BC. Loại vacxin này có thể tiêm cho bé từ lúc bé trên 3 tháng – 24 tháng, sau 2 tháng tiêm nhắc lại liều 2.
 • Tiêm nhắc lại viêm não Nhật bản.Các phụ huynh nhớ cập nhật lịch tiêm chủng cho bé đầy đủ

Những lưu ý khi cập nhật lịch tiêm chủng cho trẻ

Ở nước ta hiện nay có chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ. Điểm khác của 2 chương trình này là có một số loại vacxin không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí mà phải bỏ tiền ra để mua. 

Thực tế hiện nay, những điểm tiêm chủng có bán các loại vacxin dịch vụ không nhiều, nhất là ở vùng nông thôn. Trong khi đó, giá các loại vacxin dịch vụ không hề rẻ. Vì thế, không phải ai cũng có điều kiện để tiêm đầy đủ các mũi tiêm dịch vụ. Các bậc phụ huynh cần cân nhắc tình hình tài chính của gia đình để chọn loại vacxin để tiêm cho trẻ.

Dành cho bé yêu những gì tốt đẹp nhất

Trên đây là lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 đến 24 tháng mà các gia đình có con nhỏ cần biết. Hãy sắp xếp để đưa bé đi tiêm đúng lịch, đúng loại vacxin, giúp con yêu có sức đề kháng tốt, chống lại nhiều bệnh nguy hiểm.