Bạn nên biết cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dễ dàng Update 04/2024

Bạn lập gia đình và mong sớm có baby và bạn được chị em truyền tai cho cách tính ngày rụng trứng để dễ dàng thụ thai. Tuy nhiên bạn lại mơ hồ về phương pháp này và không biết nên bắt đầu như thế nào, dựa vào các yếu tố nào để biết chính xác ngày rụng trứng của mình. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu về cách tính này qua bài viết sau đây để áp dụng cho bản thân mình sớm có “tin vui” bạn nhé.

Tính ngày rụng trứng chính xác để dễ dàng thụ thaiTính ngày rụng trứng chính xác để dễ dàng thụ thai

Rụng trứng là gì?

Mỗi một người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có một chu kỳ kinh nguyệt. Và trong mỗi chu kỳ này những nang trứng hay nang noãn đều có một lượng trứng nhất định. Số trứng này sẽ phát triển cho đến khi đạt tới kích thước lớn thì sẽ vỡ nang trứng hay nang noãn để tự giải phóng noãn. Quá trình này được gọi là rụng trứng.

Thời điểm rụng trứng diễn ra vào giữa chu kỳ kinh của người phụ nữ. Trong thời điểm này nếu trứng và tinh trùng kết hợp với nhau sẽ tạo ra hiện tượng thụ thai, còn nếu không trứng sẽ đào thải ra ngoài để tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng

Để dễ dàng thụ thai thì bạn cần biết chính xác ngày rụng trứng của mình là ngày nào để từ đó tinh trùng dễ dàng “tìm” đến với nàng ấy hơn. Vì vậy hãy học các cách tính ngày rụng trứng dưới đây để áp dụng nhé:

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính đơn giản và dễ nhớ nhất mà bạn nên áp dụng. Tuy nhiên để có độ chính xác cao bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong ít nhất là 6 tháng liên tục để biết chắc chắc vòng kinh của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày. Một chu kỳ sẽ được tính từ ngày đầu tiên bạn bị kinh nguyệt cho đến ngày cuối cùng trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt cho hiệu quả cao

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt cho hiệu quả cao

Trong cách tính ngày rụng trứng theo kỳ kinh nguyệt này cũng có 2 cách tính để dành cho người có chu kỳ kinh ngắn nhất và người có chu kỳ kinh nguyệt dài nhất. Với những người có chu kỳ kinh ngắn nhất thì hãy lấy tổng số ngày trong chu kỳ của mình trừ đi 18. Còn những người có chu kỳ dài thì hãy trừ đi 11. Vậy thế nào là chu kỳ kinh ngắn và thế nào là chu kỳ kinh dài? Những người có chu kỳ kinh từ 25 đến 28 ngày thì gọi là chu kỳ ngắn. Còn những người mà một chu kỳ kinh kéo dài trên 30 ngày thì gọi là chu kỳ dài.

Chúng ta có thể lấy một ví dụ giúp bạn dễ hiểu hơn về cách tính này nhé. Chẳng hạn chu kỳ kinh của bạn kéo dài 25 ngày thì thời điểm rụng trứng để bạn dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 (25 – 18 =7) sau ngày đầu tiên của chu kỳ. Còn nếu vòng kinh của bạn là 35 ngày thì thời điểm rụng trứng của bạn sẽ là ngày thứ 24 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Theo dõi nhiệt độ cơ thể trong chu kỳ kinh để tính ngày rụng trứng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể trong chu kỳ kinh để tính ngày rụng trứng

Rụng trứng chính là quá trình làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể,  chính vì vậy mà vào ngày này thân nhiệt của bạn cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên mức tăng này thường không đáng kể nên bạn rất khó nhận ra,  vì vậy nếu muốn sử dụng cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp này thì bạn cần có sự trợ giúp của nhiệt kế kỹ thuật.

Bạn nên theo dõi sự thay đổi của thân nhiệt vào buổi sáng sớm ngay khi thức dậy bắt đầu từ ngày thứ 2 của kỳ kinh nguyệt và ghi chép thật cẩn thận. Khi bạn đo mà thấy thân nhiệt tăng dần từng ngày cho đến khi chạm mốc 0,8 đến 1 độ C là cơ thể đang báo hiệu trứng sắp rụng. Và nó có thể diễn ra trong vòng 12 đến 24 tiếng, vì vậy nếu bạn muốn dễ dàng thụ thai thì đừng bỏ qua thời điểm vàng này nhé.

Nếu bạn muốn dễ dàng thụ thai thì hãy áp dụng ngay các cách tính ngày rụng trứng mà chúng tôi vừa mới chia sẻ nhé. Đặc biệt phương pháp này còn có thể giúp bạn tránh thai một cách hiệu quả và an toàn nữa đấy.