Cách tính tuổi thai như thế nào để chính xác nhất? Update 06/2024

Biết con của mình đã được mấy tuần tuổi là điều mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn khi phát hiện mình đã mang thai. Không những vậy, biết được tuổi thai nhi còn giúp bạn dự đoán trước được ngày sinh và có phương pháp bồi bổ dinh dưỡng, sức khỏe cụ thể cho bà bầu. Những cách tính tuổi thai mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn biết được tuổi thai dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất. 

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Theo cách tính này, tuổi của thai nhi sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Đây cũng là tuần mang thai đầu tiên và các tuần kế tiếp chỉ việc cộng thêm vào. Chẳng hạn, chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu từ ngày 15/3 và bạn phát hiện mình có thai vào ngày 29/4 thì thai nhi đã được khoảng 6 tuần 3 ngày. 

Đây là cách tính tuổi thai của em bé có độ chính xác cao nhưng bắt buộc bà bầu phải nhớ chính xác ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối. Thực tế, không phải trường hợp nào thai nhi cũng được hình thành vào ngày đó. Cũng có nhiều thai phụ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ chính xác thời gian kinh nguyệt của mình. Vì vậy, đây cũng chỉ là cách tính tuổi thai ước lượng chung, sai lệch của cách tính này cũng có thể lên tới 1 – 2 tuần thai.

Tính tuổi thai dựa trên ngày rụng trứng 

Nếu bạn nhớ được ngày rụng trứng hay chính xác hơn là ngày quan hệ vào thời điểm rụng trứng (ngày thụ thai) thì có thể áp dụng cách này. Tuổi thai nhi sẽ được tính vào ngày đó cộng thêm 2 tuần tuổi. Sự chênh lệch của cách tính này không quá 3 ngày tuổi nhưng không phải ai cũng tính được chính xác ngày thụ thai của mình. 

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Đặc biệt, với những người có kinh nguyệt không đều đặn, bị rối loạn chu kỳ hay những cặp đôi có tần suất quan hệ thường xuyên thì lại càng không thể. Do vậy, phương pháp này không được áp dụng phổ biến và cũng rất khó để mang lại kết quả chính xác cao.

Tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm

Dựa vào hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tính chính xác tuổi của em bé mà người mẹ không cần phải nhớ thời gian bắt đầu có kinh nguyệt hay ngày thụ thai. Thông thường, khi thai nhi được 20 ngày tuổi, bác sĩ sẽ phát hiện túi thai và khi thai nhi được 2 tháng sẽ nghe được tim thai. Đây là cách tính tuổi thai khoa học, hiện đại và có ít sai số nhất hiện nay, được hầu hết các bà mẹ áp dụng. 

Tuy nhiên, siêu âm thai nhi vào các thời điểm khác nhau có thể sẽ nhận được các kết quả khác nhau (có thể chênh lệch từ 1 – 7 ngày). Sở dĩ đó là do sự phát triển của thai nhi, kích thước, cân nặng của bé có thể nhỏ hoặc to hơn so với tuổi. Thời điểm thai nhi trên 5 tuần tuổi và dưới 3 tháng tuổi sẽ tính được chính xác tuổi thai nhi. 

Siêu âm để tính tuổi thai chính xác

Nếu bà mẹ thấy trễ chu kỳ kinh nguyệt hay có các dấu hiệu thường xuyên mệt mỏi, bực tức, buồn nôn… thì có thể bạn đã mang thai. Hoặc nếu bạn phát hiện mang thai bằng que thử thai thì cũng nên nhanh chóng đi siêu âm tính được tuổi thai đơn giản và chính xác hơn. 

Trên đây là 3 cách tính tuổi thai đơn giản và phổ biến nhất. Cách tốt nhất là bạn vẫn nên đi siêu âm vừa để tính tuổi thai chính xác vừa xem tình trạng của thai nhi. Nếu cần trợ giúp hay tư vấn thêm, hãy để lại lời nhắn với chúng tôi để được cung cấp thêm thông tin nhé!