5 chú ý khi thay miếng lót sơ sinh cho bé để giữ vệ sinh Update 06/2024

Miếng lót sơ sinh có hình dáng gần giống như băng vệ sinh, dùng để thấm hút vùng mông cho bé. Việc thay miếng lót cho bé vào lần đầu tiên bao giờ cũng có vẻ khó khăn. Nhưng nó sẽ sớm trở thành thói quen của các ông bố bà mẹ vì bạn sẽ phải thực hiện việc này rất nhiều lần. Bài viết này sẽ đưa ra 5 lời khuyên để giúp bạn có thể nhanh chóng trở thành chuyên gia trong quá trình này.

Thay miếng lót sơ sinh cho bé không phải là một việc dễ dàng

Chọn đúng loại tã

Điều đầu tiên cần làm là quyết định loại miếng lót nào bạn muốn sử dụng. Hãy quyết định xem loại nào phù hợp với lối sống của bạn và em bé nhất. Có 2 loại miếng lót chính: 

Miếng lót giấy dùng một lần

Loại này có ưu điểm là rất tiện lợi, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên khi bạn đang cố gắng nắm bắt việc chăm sóc trẻ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu để bạn lựa chọn như Bobby, Pamper, Huggie,…

Tuy nhiên việc xử lý miếng lót đã qua sử dụng sẽ tạo ra rất nhiều chất thải phải mất hàng thế kỷ để phân hủy. Nếu bạn có ý thức về sinh thái, bạn cũng có thể mua miếng lót phân hủy sinh học. Loại này sử dụng ít hoặc không dùng chất tẩy trắng, và phân hủy nhanh hơn.

Miếng lót vải

Sản phẩm này có nhiều kiểu dáng thiết kế và khung giá khác nhau trên thị trường. Miếng lót vải có thể tái sử dụng cho đến khi con bạn được đi vệ sinh và thậm chí bạn có thể sử dụng chúng cho đứa trẻ thứ hai. Vì vậy, về lâu dài thì dùng miếng lót vải tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng miếng lót giấy.

Miếng lót vải có thể tái sử dụng nhiều lần

Hãy chắc chắn rằng miếng lót của bạn phù hợp với trẻ sơ sinh

Cho dù bạn chọn miếng lót giấy hay vải, hãy kiểm tra xem chúng có che mất cuống rốn của bé hay không. Miếng lót cho trẻ sơ sinh được thiết kế để hở chỗ cuống rốn của bé. Khi được hở ra, vết thương nhỏ ở cuống rốn sẽ được lành lại đúng cách.

Dự trữ trước một số lượng miếng lót nhất định

Trẻ sơ sinh sẽ cần phải cho ăn thường xuyên nên cần đi vệ sinh rất nhiều. Bé có khả năng đi tiểu mỗi một giờ đến ba giờ và đại tiện nhiều lần trong ngày. Điều này có nghĩa mỗi ngày bạn cần thay miếng lót sơ sinh cho bé khoảng 12 lần.

Nếu bạn sử dụng miếng lót giấy dùng một lần, mua số lượng lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều. Nếu bạn sử dụng miếng lót vải, bạn sẽ cần mua khoảng từ 15 đến 20 cái. Và hãy nhớ rằng bé của bạn sẽ lớn lên nhanh chóng, vì vậy đừng mua quá nhiều miếng lót cùng một kích cỡ.

Mua miếng lót với số lượng lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền

Quyết định các vật dụng khác mà bạn cần khi thay miếng lót cho bé

Các phụ kiện thay đổi tiện lợi mà bạn có thể cần là:

  • Khăn lau bằng vải, miếng bông gòn, khăn bông hoặc khăn ướt không chứa cồn để làm sạch mông bé.
  • Túi để đựng miếng lót đã qua sử dụng. Chúng thường có mùi thơm nhẹ để trung hòa mùi hôi. 
  • Kem chống hăm để khóa độ ẩm và giúp ngăn ngừa phát ban.
  • Một túi xách dùng để đựng các vật dụng thay miếng lót mỗi khi bạn đưa em bé ra ngoài.

Thường xuyên thay miếng lót sơ sinh cho bé

Bé của bạn sẽ cần thay đổi miếng lót trước hoặc sau mỗi lần ăn, và bất cứ khi nào bé đi đại tiện. 

Một số em bé có làn da nhạy cảm và cần thay ngay sau khi đi tiểu, để ngăn chặn làn da của chúng bị kích ứng. Miếng lót dùng một lần hấp thụ độ ẩm rất tốt. Cho nên bạn có thể không nhận ra rằng bé bị ướt cho đến khi miếng lót trở nên nặng nề. Vì vậy, bạn nên dùng ngón tay sạch để kiểm tra độ ẩm vài giờ một lần. 

Bạn không cần đánh thức em bé dậy để thay cho bé vào ban đêm. Nhưng khi bé thức dậy để ăn, hãy tận dụng cơ hội để thay miếng lót cho bé. Nếu không, bé sẽ không ngủ được thức dậy sau đó vì cảm thấy không thoải mái. Việc thay miếng lót thường xuyên sẽ giúp phần mông của bé luôn khô thoáng và tránh tình trạng phát ban. 

Thay miếng lót thường xuyên giúp bé luôn cảm thấy thoải mái và ngăn ngừa mẩn đỏ

Bên trên là 5 lời khuyên mà chúng tôi tổng hợp và chọn lọc từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thay miếng lót cho bé, hãy thử áp dụng các cách trên. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp việc thay miếng lót sơ sinh cho bé của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn.