Tom Hanks là ai? Tiểu sử, đời tư của Thomas Jeffrey Hanks Update 07/2024

Tom Hanks là một trong những nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ, người đã từng 2 lần đoạt giải Oscar cho các vai diễn trong phim Philadelphia và Forrest Gump. Vậy Tom Hanks là ai? Hãy cùng chúng tôi đi tìm tiểu sử và đời tư của Thomas Jeffrey Hanks nhé.

Tom Hanks là ai?

  • Tên khai sinh: Thomas Jeffrey Hanks
  • Sinh: 7/9/1956 tại California, Hoa Kỳ
  • Hoạt động: 1979 đến nay
  • Những vai diễn đáng chú ý: Forrest Gump trong phim Forrest Gump, Đại uý John H. Miller trong Giải cứu binh nhì Ryan hay Andrew Beckett trong Philadelphia…
  • Hôn nhân: Samantha Lewes (1978–1987); Rita Wilson (1988–nay)

Tom Hanks có tên đầy đủ là Thomas Jeffrey Hanks, ông sinh ngày 09 tháng 07 năm 1956, là một diễn viên, đạo diễn cũng như nhà sản xuất phim người Mỹ nổi tiếng.

Người ta biết đến ông là đạo diễn với 2 lần đoạt giải Oscar cho các vai diễn ở trong phim Philadelphia và Forrest Gump. Ông cũng là một trong 3 diễn viên duy nhất từng đóng 7 phim bom tấn liên tiếp có doanh thu trên 100 triệu đồng.

Tom Hanks là ai
Tom Hanks là ai

Tiểu sử của Tom Hanks

Tom Hanks sinh ra tại California, Hoa Kỳ, khi đó bố của ông đang là một đầu bếp còn mẹ của ông làm việc trong một bệnh viện, khi đó 2 người đã li dị nhau khi Tom Hanks mới được 4 tuổi.

Tom Hanks có một người chị là một nhà văn, người anh là nhà côn trung học và người em trai cũng là một diễn viên và nhà sản xuất phim.

Khi Ông theo học tại trường cấp III là Skyline tại thành phố Oakland, thì ông đã tham gia đóng các vở kịch của trường và nổi bật là vở nhạc kịch South Paciffic, sau đó thì ông học về diễn xuất trong 2 năm ở trường cao đằng Chabot trước khi đến học tại ĐH của tiểu bang California tại Sacramento.

Trong thời gian học thì ông đã gặp Vicent Dowling, là người phụ trách của liên hoan kịch Great Lakes Theater Festival ở Clevenland, khi đó ông đã đồng ý lời đề nghị của Vicent Dowling trở thành người thực tập tại đó. Trong 3 năm tại đây thì ông đã làm tất cả mọi việc từ phụ trách ánh sáng đến dàn dựng hay quản lý sân khấu.

Tom Hanks đã giành được giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất của Hiệp hội phê bình Clevenland cho vai Proteus ở vở kịch của Shakespeare Hai Quý Ông thành Verona, và đây cũng chính là một trong số ít lần mà Hanks đã vào vai phản diện.

Tom Hanks là ai
Tom Hanks và những vai diễn để đời

Tổng quan sự nghiệp của Tom Hanks

Trong sự nghiệp lớn lao và đồ sộ của Tom Hanks kéo dài gần 40 năm với 81 vai diễn lớn nhỏ khác nhau, nhưng giờ đây với khán giả thì Tom Hanks chỉ luôn quen thuộc với vai diễn “Người đàn ông âm thầm gánh vác cả thế giới trên vai”.

Và từ anh chàng trẻ con to xác là Josh Baskin (BIG), Forrest Grump ngây ngô nhưng chân thành (Forrest Grump) hay vị luật sư đồng tính Andrew Beckett(Philadelphia) cũng như Đại uý Miller đầy trách nhiệm (Saving Private Ryan)… cho đến vô vàng những con người có thật trong các phim tiểu sử ở gần đây.

Không giống với những anh hùng hoàng nhoáng đầy sức mạnh đang chiếm lĩnh màn ảnh lớn của Hollywood thì hình mẫu người hùng do Tom Hanks khắc hoạ phần lớn đều là những con người bình dị.

Họ sẽ không có sức mạnh siêu nhiên cũng như không có tài phép gì quá đặc biệt, không hoàn hảo hay còn đầy tổn thương và khiếm khuyết.

Khi mà cuộc chiến mà họ phải đối mặt chỉ là các mâu thuẫn hay xung đột ở trong đạo đức và tình người.. Đó chihs là những điểm khác biệt khiến cho hình mẫu anh hùng của Tom Hanks đã nhận được sự đồng cảm và ngưỡng mộ đối với Anh.

Đời tư của Tom Hanks

Tom Hanks đã kết hôn với nữ diên viên người Mỹ là Samantha Lewes từ năm 1978 đến năm 1987, Khi đó họ có 2 người con là Colin Hanks và Elizabeth Ann.

Vào năm 1988 thì Tom Hanks kết hôn với nữ diễn viên Rita Wilson, họ có 2 người con trai là Chester và Truman.

Vào tháng 1 năm 2011 thì Chester học năm thứ 2 tại ĐH Northwestern và đã nhận được sự chú ý rất lớn của phương tiện truyền thông cho phát hành đĩa đơn nhạc rạp của anh là “White and Purple).

Tom Hanks chính alf người cải theo đạo Chính thống giáo Hy Lạp. Và về quan điểm tôn giáo của mình thì Tom Hanks đã nói:

“Tôi phải nói rằng khi tôi đi nhà thờ – và tôi cũng có đến nhà thờ – Tôi suy nghĩ về sự huyền diệu, và về các lý do ‘tại sao?’ chẳng hạn như ‘Tại sao người ta lại là như vậy’ và ‘Tại sao những điều xấu xảy ra với những người tốt, còn những điều tốt đẹp lại xảy ra cho những người xấu’… Tôi nghĩ rằng những bí ẩn như thế, gần như là lý thuyết thống nhất toàn nhân loại”

Các giải thưởng và thành tự của Tom Hanks

  • 1988 Đề cử, phim Big
  • 1993 Giành giải, phim Philadelphia
  • 1994 Giành giải, phim Forrest Gump
  • 1998 Đề cử, phim Saving Private Ryan
  • 2000 Đề cử, phim Cast Away

Các bộ phim ăn khách mà Tom Hanks thủ vai chính

Tom Hanks là ai
Các bộ phim ăn khách mà Tom Hanks thủ vai chính

Thông tin thêm:

Với những diễn biến đang cực kỳ phức tạp của virus Covid-19, đến mức mà WHO đã thông báo Covid-19 là một đại dịch thì mới đây Tom Hanks đã đăng thông báo trên Twitter về việc Anh và Vợ của anh đã bị dương tính với Covid-19, cụ thể như sau:

Tom Hanks viết: “Chúng tôi cảm thấy hơi mệt, giống như bị cảm lạnh và đau nhức cơ thể. Rita bị vài cơn ớn lạnh cũng như sốt nhẹ. Thực hiện theo đúng quy định cần thiết cho thế giới hiện nay, chúng tôi đã được xét nghiệm virus corona, và bị phát hiện dương tính”, nam diễn viên viết.

Anh cho biết sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sức khoẻ của mình và khuyên mọi người nên giữ sức khoẻ. Bây giờ chúng ta chỉ biết cầu mong cho sức khoẻ của anh cũng như tất cả mọi người có thể vững mạnh và đầy lùi được đại dịch Covid-19 trên toàn cầu nhé.

Thân ái!