Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Thông tin tiểu sử của Ngài Update 04/2024

Giáo sư Rapee sagarik được mọi người biết đến như một huyền thoại với danh xưng “người đưa hoa lan từ thượng lưu ra đại chúng”. Ông là một nhà thực vật học và là nghệ nhân làm vườn thực thụ với tâm hồn gắn liền cùng phong lan. Loài hoa “thần kì” xuyên suốt cả cuộc đời, sự nghiệp cống hiến của ông, loài hoa mà khi nhắc đến tên ông, thế giới phải thừa nhận rằng ông chính là “cha đẻ” của phong lan bản địa Thái Lan.

Giáo sư rapee sagarik là ai

Giáo sư Rapee sagarik (04/12/1922 – 17/02/2018) cực kì nổi tiếng và được nhiều phương tiện truyền thông, bài báo trong và ngoài nước nhắc đến với vai trò là chuyên gia hàng đầu của phong lan Thái Lan khi có công nhân giống và bảo tồn loài thực vật đẹp, tinh thế như thế này – trích dẫn từ Google  Doodle. Hiện nay, phong lan tại đất nước này đã dần sinh sôi với hơn 1.300 loài bản địa.

Cơ duyên đưa Rapee sagarik đến với phong lan

Vào năm Rapee sagarik 6 tuổi, cuộc sống lúc ấy vô cùng khó khăn, thậm chí là không đủ ăn. Một ngày nọ, ông tình cờ nhặt được những cây lan bị người khác vứt bỏ và mang về nhà chăm sóc.

Chính những cây phong lan bị vứt bỏ ấy đã khơi gợi trong ông nhiều suy nghĩ: vì sao phong lan chỉ là trò tiêu khiển dành riêng cho giới thượng lưu? – ý thức phải gìn giữ, bảo tồn, nhân giống loài hoa này của người dân là chưa có.

Tình yêu hoa lan đến với ông lúc nào không hay và ngày càng lớn dần, chúng làm ông bị thu hút và quyết tâm bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu. Vậy là, không những cứu được những cây lan kia, ông còn học được nhiều kiến thức bổ ích về quy trình nhân giống và sự biến hóa phức tạp của hoa phong lan.

Nhận thấy nhiều đặc điểm thú vị trong quá trình sinh trưởng và phát triển của những loài hoa lan, với mong muốn đem chúng đến gần hơn với người yêu hoa – chơi hoa, giáo sư Rapee sagarik đã cực kì nỗ lực trong việc biến giấc mơ chơi hoa lan trở thành hiện thực với cả những người dân không thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội.

Không phụ lòng ông, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, lớp học của ông ngày càng được nhân lên về số lượng học viên trình độ và kiến thức của họ cũng thay đổi đáng kể và họ bắt đầu nhận thấy phong lan là loài quý hiếm và đặc biệt.

Hiện nay, Thái Lan được xếp vào danh sách những quốc gia xuất khẩu hoa lan hàng đầu trên thế giới với đa đạng phong phú chủng loại, từ bản địa đến lai tạo.

Thông tin tiểu sử giáo sư Rapee  sagarik

Vào 97 năm trước, nhân vật này – Rapee sagarik chào đời tại Thái Lan – quê hương ông. Lấy học vị giáo sư, ông trở thành hiệu trưởng của trường Đại học Kasetsar tại Băng Cốc và đóng góp không nhỏ những sáng kiến của mình vào Khoa nông nghiệp – Đại học Maejo – có trụ sở đặt tại phía Bắc thành phố Chiang Mai.

Năm  Rapee sagarik 20 tuổi, sau nhiều năm trải nghiệm và thu thập những tài liệu liên quan đến phong lan, ông tiến hành biên soạn các tài liệu và trực tiếp giảng dạy các khóa học chăm sóc và nhân giống hoa lan. Lớp học của ông thời điểm đó có khá đông học viên và được nhiều người ủng hộ. Danh hiệu giáo sư của ông có được là do chính đức vua Bhumibol Adulyadej ban tặng.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai

Năm 1957, Rapee sagarik chính thức thành lập Hiệp hội hoa lan Thái Lan, ông thường xuyên có những buổi gặp gỡ, thảo luận các những người có cùng sở thích này. Đến năm 1984, hội nghị Hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương đầu tiên ra đời do chính vị giáo sư này chủ trì. Và mãi đến sau này, ước nguyện của ông đã trở thành hiện thực khi thư viện hoa lan đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 12/1993.

Không chỉ vậy, tại thư viện quốc gia của Thái Lan có hẳn một phòng riêng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hoa phong lan của Rapee sagarik.

Hiện nay, tuy tuổi đã cao nhưng Rapee sagarik chưa nghĩ đến việc nghỉ hưu. Ông vẫn là một chuyên gia hoạt động sôi nổi như: viết báo, chia sẻ hình ảnh về các giống phong lan quý, liên lạc trao đổi với nhiều hiệp hội phong lan trên toàn thế giới.

Lan vốn dĩ là một loài hoa quý và xét về chủng loại thì hiếm có loài nào có được nhiều biến thể như thế. Rapee sagarik có niềm đam mê cực lớn với hoa lan. Đối với ông, loài hoa này có vẻ đẹp không dễ lụi tàn vì chúng mang tính trường cửu.

Trong một bài phỏng vấn, khi được hỏi bí quyết để có được sức khỏe và trí tuệ minh mẫn như ông, giáo sư Rapee sagarik đã trả lời rằng :

“Tôi có ba gợi ý. Một là chỉ ăn vừa đủ thôi, không quá nhiều. Hai là làm việc chăm chỉ. Ba là hãy tìm niềm vui trong chính thái độ sống tích cực của bạn”.

Dành trọn cuộc đời để cống hiến cho niềm say mê hoa phong lan, giáo sư Rapee Sagarik đã qua đời vào ngày 17/2/2018 tại bệnh viện Vibhavadi, hưởng dương đến 96 tuổi – mặc dù vậy, người dân Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung vẫn sẽ luôn nhớ đến ông như một nhà hiền triết, một diễn giả danh tiếng trong lĩnh vực phong lan.

Video tiểu sử Rapee sagarik