Hướng dẫn cài đặt sử dụng Bootstrap 5 alpha! Update 04/2024

Hiện nay, hầu hết các dân lập trình đều đang ứng dụng Bootstrap 4. Bên cạnh rất nhiều ưu điểm vượt trội thì Bootstrap 4 vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Đây chính là lý do cho sự ra đời của Bootstrap 5. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta mới chỉ có phiên bản Bootstrap 5 Alpha mà thôi. Để có những trải nghiệm về Version 5 này, bạn cần biết cách cài đặt sử dụng Bootstrap 5 Alpha.

Bootstrap 5 ra đời nhằm cải biến và hạn chế những yếu điểm còn tồn đọng ở Bootstrap 4. Ở phiên bản 5 này có rất nhiều mới và hay ho. Chung quy, bản Alpha hiện tại nổi bật với 2 điểm then chốt đó là: Đã loại trừ vĩnh viễn jQuery và không còn hỗ trợ Internet Explorer.

Bạn sẽ thấy một Bootstrap 5 hội tụ nhiều tính năng mới, thân thiện và chất lượng Code cao hơn bằng Javascript . Variable CSS cũng dễ dùng và mang tính linh hoạt hơn rất nhiều. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không cài đặt sử dụng Bootstrap 5 Alpha ngay bây giờ.

Cách cài đặt sử dụng Bootstrap 5 Alpha

Thông thường, chúng ta sẽ có 2 cách cơ bản để cài đặt sử dụng Bootstrap. Và Version 5 này cũng không ngoại lệ. Cách đầu tiên là tải Bootstrap về Web cần Hosting thông qua việc download trực tiếp từ chính trang chủ Bootstrap. Và cách còn lại là dùng Bootstrap CDN.

Tải từ trang chính thống Bootstrap

Bước đầu, bạn sẽ truy cập vào liên kết dưới dây để tải bản Bootstrap 5 Alpha.

Link tải : tại đây

Sau đó, bạn sẽ tải phiên bản Version 5 này về. Bạn sẽ thấy trong máy hiển thị 2 thư mục là JS và CSS.  Để sử dụng thư mục này, bạn cần tiến hành giải nén. Tiếp đến bạn cài đặt vào Web cần Hosting bằng giao thức FTP. Các bước trong giai đoạn này đã được dịch sẵn và chúng diễn ra cũng rất nhanh.

Tiếp đến, bạn dùng Bootstrap thiết kế trang Web của mình. Phần lớn, mọi người sử dụng cách cài đặt này để học hoặc thiết kế Website trên trình giả lập. Trong tình huống lỗi mạng, bạn vẫn chạy Bootstrap như thông thường.

Dùng Bootstrap CDN

Cách thứ hai để cài đặt sử dụng Bootstrap 5 Alpha, bạn sẽ ứng dụng nhúng Bootstrap vào CDN (Content Delivery Network).

Với cách cài đặt này, lượng băng thông sẽ được tiết kiệm hơn. Mặt khác, công đoạn tích hợp JavaScript sẽ đáp ứng được vô số tính năng cho trang Web của bạn.

Nếu bạn cài đặt theo cách này, việc mất mạng Internet sẽ làm ảnh hưởng và gián đoạn.

Một số lưu ý khi dùng Bootstrap 5 Alpha

Đối với nhiều người, Bootstrap được coi là nền tảng thiết kế Web chất lượng hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, chúng vẫn không tránh khỏi một số lỗi mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Giao diện không thể hiển thị được chính xác trên nhiều thiết bị không giống nhau. Điều này do chúng ứng dụng thuộc tính width làm cho giao diện khó điều chỉnh kích thước sao cho tương thích với từng thiết bị.
  • Quá trình nâng cấp, biến đổi nội dung của file Bootstrap.css sẽ làm cho dữ liệu có nguy cơ bị lỗi. Khắc phục bằng cách bạn viết đề lên trang định dạng overwrite của mình. Như vậy bạn có thể làm thay đổi được các thiết lập đã mặc định của Bootstrap.
  • Bạn sẽ gặp vấn đề hiển thị không chuẩn ở hộp hội thoại Bootstrap.
  • Trong quá trình dùng có thể bỏ quên thuộc tính Data.
  • Không thực hiện khai báo thư viện trợ giúp trình duyệt IE8 hay trình duyệt cũ.

Tuy nhiên, nhờ sự hiện diện của Bootstrap 5 Alpha mà người dùng có trải nghiệm tuyệt vời hơn với một giao diện Website chất lượng hơn. Bạn cũng không phải tốn kém thời gian cho việc viết Code thủ công nữa. Chúc bạn cài đặt sử dụng Bootstrap 5 Alpha thành công và mang lại hiệu quả cao.

Video hướng dẫn Bootstrap 5 Alpha tiếng anh

Mọi thắc mắc về cách sử dụng Bootstrap 5 Alpha vui lòng để lại comment phí bên dưới.