Dư nợ giảm dần là gì? Update 04/2024

Hiện nay có rất nhiều người có chung thắc mắc về cách tính lãi suất vay theo dạng dư nợi giảm dần. Vậy dư nợ giảm dần là gì? các ngân hàng hay tổ chức vay tín chấp sẽ áp dụng cách tính dư nợ giảm dần như thế nào?.

Blog Getbootstrap sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, mong rằng qua bài viết dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức này cũng như có thể đưa ra được những quyết định phù hợp nhất khi giao dịch ở các ngân hàng hay tổ chức tài chính.

  • Lãi suất 3/2020 tiền gửi ngân hàng

Dư nợ giảm dần là gì?

Bản chất chihs của dư nợ giảm dẫn sẽ tính tiền lãi dựa trên số tiền mà ban đầu khách hàng đã nợ. Nhưng sau khi ngân hàng đã trừ ra thì tiền gốc của người đi vay sẽ phải trả trong những khoảng thời gian trước đó.

Hiện nay ngân hàng sẽ đưa ra rất nhiều hình thức trả nợ khác nhau để quý khách hàng có thể lựa chọn. Khi đó sẽ phải tuỳ thuộc vào quyết định của bạn sẽ có dư nợ giảm dần hay là không?

Nếu như bạn chọn cho vay theo hạn mức nhưng tiền lãi trả hàng tháng, cuối kỳ trả tiền gốc thì sẽ không có dư nợ giảm dần. Và điều này chỉ có thể xảy ra khi mà người đi vay chọn cách vay theo từng lần. Hay nói dễ hiểu là vay trả góp, trả nợ gốc theo định kỳ (theo tháng, theo năm, theo quý tuỳ thuộc vào khách hàng lựa chọn).

Dư nợ giảm dần là gì
Dư nợ giảm dần là gì

Cách để tính dư nợ giảm dần

Hiện nay tình trạng vay theo dư nợ giảm dần đã rất phổ biến trong thời gian gần đây và được rất nhiều người lựa chọn. Và nếu như bạn muốn trả góp nhà hay trả hóp xe thì đều có thể tham khảo theo hình thức này. Để có thể tính lãi suất vay theo hình thức này thì bạn chỉ cần áp dụng theo công thức.

Ngoài ra thì hình thức vay trả góp này theo thời gian thì số tiền gốc sẽ giảm dần do dư nợ gốc đã được trả một phần ở trước đó.

Dư nợ giảm dần là gì
Cách tính dư nợ giảm dần

Công thức tính

Để có thể sử dụng được công thức dưới đây thì bạn cần phải xác định được rõ số tiền gốc đã vay, thời hạn vay là bao lâu và lãi suất vay là bao nhiều?.

Tiền lãi suất ở tháng đầu tiên sẽ là cao nhất và những tháng tiếp theo thì sẽ giảm dần. Hiện nay các ngân hàng đều ưu tiên hình thức vay theo trả góp đều, lãi suất sẽ được tính dựa trên dư nợ giảm dần hàng tháng.

Khi đó khách hàng mỗi tháng sẽ phải trả cho ngân hàng một khoản tiền bao gồm tiền gốc và tiền lãi. Trong đó thì số tiền gốc cũng như lãi hàng tháng không giống nhau, lãi suất sẽ được tính dựa trên số tiền mà bạn còn thực nợ tại ngân hàng:

Cách tính như sau:

  • Tiền lãi tháng 1 = số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = số tiền gốc còn lại x lãi suất vay
  • Số tiền cần phải trả hàng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay x lãi suát cố định hàng tháng.

Ở trên đây chính là cách tính dư nợ giảm dần đơn giản nhất mà bất kỳ người nào muốn vay đều có thể tính được. Cho nên, trước khi bạn vay theo dự nợi giảm dần thì hãy thử làm thep phép tính để có thể biết được bạn có đủ khả năng trả tiền mỗi tháng không nhé.

VD:

Bạn đang vay ngân hàng 100 triệu trong thời gian là 12 tháng, khi đó lãi suất sẽ được tính là 12%/năm.

  • Vào tháng đầu tiên số dư nợ của bạn sẽ là 100 triệu. Tiền lãi = 100 triệu x 12%/12 = 1 triệu đồng
  • Đến tháng thứ 2: trả tiền gốc 10 triệu, lãi = (100-10) triệu x 12%/12 = 900.000 đồng.
  • Tháng thứ 3: trả tiền gốc 10 triệu, tiền lãi = (90-10) triệu x 12%/12 = 800.000 đồng.

Khi đó các tháng tiếp theo số tiền lãi sẽ được tính tiếp tục giống ở trên cho đến khi khách hàng trả hết tiền.

Những lưu ý khi vay tiền theo dạng dư nợ giảm dần

Trên thực tế thì đã cho chúng ta thấy khi đi vay tiền thường được tư vấn lãi suất dựa trên dư nợ gốc. Khi đó sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về số tiền lãi mối tháng cũng như tổng số tiền cần phải trả hàng tháng.

Nhưng, theo các quy định thông thường thì lãi suất thực tế được tính chính là cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần.

Và nếu như bạn cần vay tiền của ngân hàng và phải chọn phương thức trả nợ. Dù bạn vay theo phương thức trả nợ kiểu nào đi chăng nữa thì cũng nên tính toán thật kỹ bởi mỗi tháng thu nhập của sẽ ra sao? có đủ đề chi trả số tiền lãi đó hay không?.

Hy vọng với những chia sẻ về dư nợ giảm dần cũng như cách tính dư nợ giảm dẫn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức vay tiền và trả lãi ngân hàng này nhé. Chúc các bạn thành công.