Cổ phiếu là gì? Đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Update 04/2024

Để đầu tư chứng khoán thì bạn phải hiểu rõ về cổ phiếu, hiểu cổ phiếu là gì cũng như các đặc điểm nổi bật của nó.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu chính là một loại chứng khoán và nó được phát hành ở trạng thái chứng chỉ hay bút toán ghi sổ, xác nhận quyền cũng như lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Với người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông cũng như đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành nó.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam thì một cổ phiếu sẽ đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

VD: Nếu như doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ là 10 20 tỉ đồng thì số cổ phần đại diện cho việc sở hữu doanh nghiệp này sẽ là 2 triệu cổ phiếu, khi đó mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho 10 nghìn vốn điều lệ.

Cổ phiếu là gì
Cổ phiếu là gì

Quản lý của quỹ Fidelity Investments có câu nói sau:

“Mặc dù nó có thể dễ quên tại một lúc, cổ phiếu sẽ không hẳn là một chiếc vé số, mà nó được thể hiện quyền sở hữu của một doanh nghiệp”.

  • Mã SWIFT/BIC code các ngân hàng Việt Nam

Phân loại cổ phiếu

Hiện nay có rất nhiều cách dùng để phân loại cổ phiếu như sau

Về hình thức: cổ phiếu ghi danh và cổ phiếu vô danh

Ngoài ra thì bạn còn có thể nghe được nhiều thuật ngữ như cổ phiếu thưởng, cổ phiếu ESOP hay cổ phiếu quỹ, cổ phiếu giá trị, cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu bluechip, cổ phiếu penny, cổ phiếu chu kỳ, cổ phiếu phòng thủ….

Dựa vào chính quyền lợi của người nắm giữ, đây chính là vấn đề mà bạn cần quan tâm nhất bởi khi đó cổ phiếu sẽ được chia làm 2 loại: cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường) và cổ phiếu ưu đãi.

+ Cổ phiếu phổ thông

Đây là dòng cổ phiếu mà bạn mua và đa số các nhà đầu tư thường hay mua, nó được giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán. Mỗi cổ phiếu phổ thông sẽ có 1 phiếu biểu quyết ở trong đại hội cổ đông.

Với cổ phiếu phổ thông thì bạn có quyền hưởng cổ túc và bầu ban lãnh đạo.

+ Cổ phiếu ưu đãi

Đây là dòng cổ phiếu kết hợp giữa cổ phiếu cổ đông và trái phiếu. Là loại cổ phiếu mà bạn có được những đặc quyền dựa trên thảo luận của 2 bên và có quyền biểu quyết vô cùng cao.

Với cổ phiếu ưu đãi thì sẽ đảm bảo mức cổ tức cố định bất chấp tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp như thế nào, khi phá sản thì sẽ được thanh toán trước cổ phiếu phổ thông, chỉ đứng sau các loại nợ.

Cổ phiếu là gì
Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Lý do tại sao bạn nên đầu tư vào cổ phiếu?

Như các bạn đã biết thì cổ phiếu chính là kênh đầu tư chứng khoán linh hoạt và có thị trường rất là rộng cho nên việc mua bán sẽ dễ dàng và linh hoạt nhất.

Cổ phiếu sẽ được mua tại các thị trường tiên cấp (Primary Market), thứ cấp (Secondary Market), hay các thị trường OCT và sàn giao dịch chứng khoán.

Là dạng mang lại khả năng sinh lời cao nếu như bạn đầu tư cổ phiếu đúng thời điểm và có tầm nhìn sâu rộng để lựa chọn đúng loại cổ phiếu để đầu tư, khi đó nó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích kinh tế lớn thông qua hai kênh chính là tăng trưởng và thu nhập.

Ngoài ra thì việc đầu tư cổ phiếu cũng giống như các dạng đầu tư khác, nó cũng luôn tồn tại mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức thu nhập và rủi ro. Bởi vì giá cổ phiếu thông thường sẽ không đứng yên mà nó sẽ lên, sẽ xuống do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới hay báo cáo các hoạt động của daonh nghiệp….

Cho nên, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng về quá trình hoạt động của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh có liên quan đến cổ phiếu đó cũng như trào lưu giá cả lên xuống ở trên thị trường để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Ngoài ra thì việc xác định rõ mực đích đầu tư là gì? khả năng chịu đựng rủi ro như thế nào, kèm với tình hình tài chính của cá nhân và danh mục đầu tư cũng là những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn quyết định lựa chọn loại cổ phiếu để đầu tư.

Hi vọng với những thông tin về cổ phiếu là gì? đặc điểm nổi bật của cổ phiếu sẽ giúp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu không bị quá bỡ ngỡ trước những thông tin chi tiết về cổ phiếu. Chúc các bạn thành công.