192.168.1.1 là gì? Chỉ cách vào các modem thông dụng trên điện thoại Update 06/2024

Hiện nay, có nhiều người nhắc đến dãy số 192.168.1.1 khi muốn truy cập vào các modem. Tuy nhiên, dãy số này có ý nghĩa là gì? Đây chính là dãy số thần thánh giúp bạn khắc phục một số sự cố của internet mà không cần đến thợ sửa đó. Cùng tìm hiểu cách vào các modem thông dụng trên điện thoại qua bài viết sau.

192.168.1.1 là gì?

Dãy số 192.168.1.1 là gì? Thực chất, đây là một địa chỉ IP. Cụ thể hơn là giao thức internet hay còn gọi là Home Gateway. Dãy số này được mặc định là địa chỉ IP của hầu hết các loại modem hay router hiện nay. Bạn chỉ cần có tài khoản và địa chỉ đăng nhập là có thể truy cập vào hệ thống quản lý wifi. Bạn có thể quản trị modem thông qua địa chỉ này. Từ đó, bạn có thể đổi tên wifi, đổi mật khẩu wifi. Hoặc cài đặt một số bảo mật internet mà không cần nhờ đến các kỹ thuật viên.

Hầu hết các nhà mạng lớn tại Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT,… đều sử dụng địa chỉ này. Mục đích là  để phục vụ cho quản lý cũng như cài đặt mạng. Bên cạnh địa chỉ này thì cũng có một số địa chỉ khác. Ví dụ như 192.168.0.1, 192.168.100.1 hoặc 10.0.1.

Chỉ cách truy cập vào các modem thông dụng trên điện thoại

Chỉ cách truy cập vào các modem thông dụng trên điện thoại
Chỉ cách truy cập vào các modem thông dụng trên điện thoại

Để vào các modem thông dụng, các bạn phải truy cập vào dãy số IP của nhà mạng. Đầu tiên, các bạn phải chắc chắn rằng điện thoại của mình đã được kết nối internet thành công. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn có thể dùng bất cứ trình duyệt nào trên điện thoại để truy cập vào địa chỉ IP quản lý. Tuy nhiên, để các thao tác được diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn thì hãy lựa chọn trình duyệt Chrome nhé.
  • Bước 2: Truy cập vào địa chỉ quản lý các modem theo đường dẫn http://192.168.1.1/. Lúc này, bạn sẽ được điều hướng đến một hộp thoại yêu cầu đăng nhập.
  • Bước 3: Thực hiện nhập tên tài khoản và mật khẩu vào ô hộp thoại. Mỗi modem sẽ có tài khoản đăng nhập khác nhau. Để biết được tài khoản modem mình đang dùng, bạn hãy lật cục wifi lên. Thông tin về tài khoản đăng nhập cũng như mật khẩu được ghi ở đằng sau cục wifi.
  • Bước 4: Tại trang chủ của mục quản lý, bạn có thể thiết lập các tùy chỉnh theo ý của mình. Thông thường mọi người thường sử dụng cách này để thay đổi mật khẩu của wifi trong trường hợp wifi nhà mình bị xài chùa quá nhiều.

Lưu ý khi truy cập vào địa chỉ IP 192.168.1.1

Lưu ý khi truy cập vào địa chỉ modem
Lưu ý khi truy cập vào địa chỉ modem

Để tránh tình trạng truy cập vào IP 192.168.1.1 bị lỗi hệ thống thì các bạn hãy reset modem trước khi truy cập. Bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn của modem trong 60s hoặc ngắt nguồn điện khỏi thiết bị sau đó cắm lại. Một số cục wifi có sẵn nút reset thì bạn chỉ cần nhấn vào nút này là được. Sau khoảng 10s sau khi thực hiện reset thì các bạn hãy truy cập vào địa chỉ IP để thực hiện các thay đổi.

Ngoài ra, nếu không biết rõ cách truy cập IP để quản lý và thiết lập cài đặt cho wifi thì tốt nhất bạn hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của nhà mạng để được giúp đỡ. Bộ phận này sẽ có trách nhiệm điều động một kỹ thuật viên đến để giúp bạn, tránh lãng phí thời gian mà không thực hiện được như mong muốn.

Video hướng dẫn đổi pas wifi 192.168.1.1

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc dãy số 192.168.1.1 nghĩa là gì cũng như cách hướng dẫn đăng nhập vào các modem thông dụng hiện nay trên điện thoại. Các bạn có thể sử dụng cách này để quản lý wifi của gia đình mình mà không cần phải đợi nhân viên kỹ thuật của nhà mạng đến xử lý. Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tìm hiểu thêm bài đánh giá HawkHost qua bài viết này. Cùng với đó là các gói dịch vụ vps cũng rất hữu ích cho người dùng mạng.