Domain là gì? Ý nghĩa một số tên miền thông dụng hiên nay Update 05/2024

Domain hay tên miền chính là địa chỉ mà mọi người thường nhập vào thanh URL trên trình duyệt của mình để truy cập vào website. Vậy domain là gì? tìm hiểu ý nghĩa các tên miền thông dụng nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Domain

Domain hay tên miền chính là một chuỗi các ký tự ở trong bảng chữ cái Alphabet và được sắp xếp giống như một tên riêng và có hay không có ý nghĩa của nó.

Domain được sử dụng để định danh địa chỉ Internet (IP) của một máy chủ bao gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm (.)

Domain là gì
Domain là gì

Tính chất cơ bản của Domain

Domain là duy nhất và nó được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước. Domain sẽ bắt buộc phải có phần Tên và phần đuổi như: .com, .net, .org, .info.

Ở trong tên miền sẽ bao gồm các ký tự ở trong bảng chữ cái (A-Z), các chữ số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng cũng như các ký tự khác không nằm trong khoảng trên sẽ đều không hợp lệ.

Ngoài ra thì doamin không bắt buộc hay kết thúc tên miền bằng dấu (-),cũng như tên miền của bạn cũng không cần phải bắt đầu từ http:// hay htttps:// hoặc www và http://www.

Domain là gì
Domain là gì

Cách thức hoạt động của domain

Để có thể hiểu rõ được cách thức hoạt động của domain thì bạn cần phải hiểu rõ khi bạn nhập domain vào trình duyệt thì nó sẽ như thế nào?

Khi đó nó sẽ gửi yêu cầu truy cập đến một mạng lưới của máy chủ toàn cầu hình thành lên hệ thống tên miền là DNS.

Sau đó thì các máy chủ toàn cầu sẽ tìm kiếm máy chủ đó được sử dụng liên kết với domain và sẽ chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ đó:

VD: Website của bạn được lưu trữ trên: Theanhgroup.com, thì thông tin Name Server của bạn sẽ như thế này:

ns1.theanhgroup.vn
ns2.theanhgroup.vn

Name Server chính là máy chủ chứa CSDL được sử dụng cho việc chuyển đổi IP và domain được quản lý bởi công ty cung cấp domain. Khi đó công ty này sẽ có quyền chuyển tiếp yêu cầu của người dùng đến máy tính nơi mà website được lưu trữ. Và máy tính này sẽ được gọi là Web Server – phần cứng, phần mềm hoặc cả 2.

Bất cứ khi nào mà trình duyệt cần một dữ liệu đã được lưu trữ ở trên Web Server thì trình duyệt sẽ gửi request thông qua HTTP. Và khi một yêu cầu tới đúng web server của nó hay http server gửi tài liệu được yêu cầu trở lại cũng như thông qua HTTP.

Các loại tên miền thông dụng

Hiện nay có rất nhiều loại trên miền với những phần mở rộng khác nhau, và phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất đó là .com. Ngoài ra thì còn có .vn, .org, .info, .io…

Phần mở rộng trong tên miền Ý nghĩa
.com Viết tắt của “commercial” – thương mại, phần mở rộng phổ biến và được khuyên dùng nhiều nhất hiện nay
.vn Phần mở rộng thường dùng trong tên miền của các website Việt Nam
.net Viết tắt của “network” – mạng lưới, thường được dùng bởi các nhà cung cấp dịch vụ internet
.org Viết tắt của “organization” – tổ chức, thường được dùng cho các web của tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức liên kết thương mại
.biz Thường được dùng cho web giải trí (phim, nhạc,…) nhỏ
.info Viết tắt của “information” – thông tin, thường được dùng cho web cung cấp thông tin có uy tín
.gov Phần mở rộng cho các tên miền của web chính phủ
.edu Viết tắt của “education” – giáp dục dành cho các tổ chức giáo dục
.tv Thường dùng cho các công ty truyền thông và các đài truyền hình
.mobi Thường dùng cho các đơn vị viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động

Hi vọng với những chia sẻ ở trên về domain là gì? cũng như ý nghĩa của một số tên miền thông dụng hiện nay sẽ giúp bạn kiếm cho riêng mình một tên miền phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn thành công.