Những mẹo nhỏ giúp bạn thiết kế website hiệu quả Update 07/2024

Trên Internet, các mẹo thiết kế web xuất hiện khá nhiều. Có ý kiến ​​về trang web hoàn hảo trông như thế nào. Đó là bởi vì, ở một mức độ nhất định, thiết kế là chủ quan. Những gì một người thích, những người khác có thể thấy ghê tởm. Đồng thời, thiết kế web là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một trang web. Trên thực tế, gần một nửa số người nói rằng thiết kế của một trang web là yếu tố chính của họ để đánh giá mức độ uy tín của một công ty. Do đó, nó cũng ảnh hưởng đến chuyển đổi, tỷ lệ thoát. Sau đây, bạn sẽ tìm thấy một số mẹo và thủ thuật dựa trên nghiên cứu về cách cải thiện thiết kế web của bạn.

Đặt tốc độ trang web thành mức ưu tiên tuyệt đối

Có lẽ một trong những sự thật ít được tranh luận nhất trong lĩnh vực thiết kế web rằng tốc độ rất quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó ảnh hưởng đến mọi thứ, từ tỷ lệ thoát đối với sự hài lòng của người dùng đến chuyển đổi và doanh thu.

Nếu trang web của bạn chậm, khách truy cập sẽ không ở lại.  Ngoài ra, bởi vì người dùng quan tâm, các công cụ tìm kiếm cũng làm và tính tốc độ tải trang của bạn vào thứ hạng của họ. Vì lý do đó, điều tối quan trọng là bạn phải đầu tư vào việc làm cho trang web của mình nhanh nhất có thể. Đây là một trong những điều cần lưu ý khi thiết kế website vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách truy cập và tỉ lệ chuyển đổi của website bạn.

Giữ nó đơn giản

Tiếp tục với chủ đề ít hơn, điều này cũng áp dụng cho thiết kế của bạn nói chung. Một nghiên cứu khổng lồ của Google đã chỉ ra rằng khách truy cập không thích sự phức tạp về hình ảnh. Điều này thì thường đi ngược lại với thiết kế app – Bởi lẽ, thiết kế app cần nhiều tính năng và màu sắc cần phải bắt mắt. Tuy nhiên, khi thiết kế website của bạn càng phức tạp thì càng ít được khách truy cập đánh giá là đẹp. Điều đó có ý nghĩa gì đối với trang web của bạn? Ngoài quan điểm trên, đây là một vài ý tưởng:

  • Suy nghĩ lại về thanh bên: Ngày càng có nhiều trang web bỏ thanh bên để chuyển sang thiết kế cột đơn (ví dụ: hiện tại bạn đang sử dụng thanh bên). Nó có nghĩa là ít gây xao nhãng và tập trung rõ ràng vào nội dung.
  • Bám sát các bố cục tiêu chuẩn: Mọi người yêu thích sự quen thuộc và có thể bị khó chịu bởi các thiết kế trang web không chuẩn. Do đó, có thể là một ý tưởng hay nếu bạn gắn bó với các bố cục và kiểu thiết kế quen thuộc. Bạn vẫn có thể tìm cách để nổi bật theo những cách khác.

Tránh băng chuyền, thanh trượt, tab và khoảng cách

Chủ sở hữu trang web yêu thích băng chuyền. Đây có lẽ là một trong những tính năng được khách hàng yêu cầu nhiều nhất. Thật không may, nghiên cứu nói rằng chúng khá vô dụng.

Một trong những dữ liệu đáng chú ý nhất đến từ Đại học Notre Dame. Quản trị viên web ở đó nhận thấy rằng trang trình bày đầu tiên trên băng chuyền nhận được gần 90% số nhấp chuột trong khi phần còn lại phần lớn bị bỏ qua.

Chín mươi phần trăm! Nghe có vẻ như các trang trình bày khác thậm chí còn đáng giá ở đó, phải không? Có vẻ như các nhà thiết kế web nói với khách hàng của họ về việc sử dụng thanh trượt đã có quyền bắt đầu.

Tab và đàn accordion có cùng vấn đề với thanh trượt và băng chuyền – chúng thường bị bỏ qua . Điều này kết hợp với thực tế là rất ít khách truy cập thực sự đọc toàn bộ trang. Hầu hết mọi người chỉ đơn thuần quét và do đó không có nhiều khả năng thực hiện thêm nhấp chuột để xem nội dung của bạn.

Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần bao gồm thông tin được đặt trong các khu vực đó bằng cách nào đó? Chúng tôi đang làm chính xác điều đó ngay bây giờ.

Ưu tiên Cuộn qua Nhấp chuột

Vì vậy, nếu bạn không nén thông tin vào thanh trượt và / hoặc đàn accordion, làm thế nào để bạn trình bày nó? Câu trả lời: chỉ cần đặt mọi thứ trong một trang dài, bao gồm cả những thứ thường được giấu đi. Nghiêm túc, nó hoạt động.

Có một trường hợp nghiên cứu hấp dẫn của Crazy Egg để chứng minh quan điểm này. Họ đã chuyển từ việc có một trang bán hàng đơn giản, ngắn gọn thành một trang dài hơn 20 lần so với trang gốc.

Có vẻ như người dùng thích cuộn nhiều hơn là họ thích nhấp vào. Do đó, nếu bạn hiện đang lan truyền thông tin về sản phẩm của mình trên nhiều trang khác nhau, thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại.

Sự chú ý trực tiếp với những gợi ý về hình ảnh

Một trong những chức năng chính của thiết kế web là hướng dẫn người dùng. Bạn có thể làm điều đó bằng cách đưa ra các trọng số khác nhau cho các yếu tố khác nhau, từ đó hướng sự tập trung vào nơi bạn muốn.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các dấu hiệu trực quan hơn để đạt được điều này. Một là tận dụng lợi thế của thực tế là con người có xu hướng nhìn về cùng một hướng với những người họ nhìn thấy trong quảng cáo.

Hãy để ý xem trong hình ảnh trên, có nhiều người đang đọc dòng chữ mà em bé đang nhìn chằm chằm vào lúc đó khi em bé đang nhìn vào máy ảnh không? Đây là điều có thật và bạn có thể sử dụng điều này để hướng sự chú ý vào trang web của mình ở nơi bạn muốn nó nhất.

Tuy nhiên, bạn không cần phải tinh tế trong việc thu hút sự chú ý của khách. Đôi khi việc thẳng thắn về nó sẽ giúp ích cho bạn. Ví dụ, trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các tác động được đề cập ở trên đối với một mũi tên đơn giản chỉ vào đồ vật.

Sử dụng những người trong ảnh (nhưng tránh ảnh có sẵn)

Bên cạnh việc sử dụng chúng để hướng sự chú ý, bao gồm những người khác trong hình ảnh trên trang web của bạn nói chung là một ý tưởng tuyệt vời. Con người thích kết nối với những người khác, trong cuộc sống thực cũng như trên web. Đó là lý do tại sao, chẳng hạn, chúng tôi có các trang về blog.

Bạn có thể thấy điều này tại nơi làm việc trong một nghiên cứu điển hình của Basecamp. Họ đã quản lý để tăng số lượt chuyển đổi lên 102,5% bằng cách thay đổi từ trang đích dựa trên văn bản sang một trang đích có ảnh lớn của một người trong nền.

Sử dụng Thứ tự Danh sách Đúng

Sử dụng danh sách, cả có thứ tự và không có thứ tự, là một cách tuyệt vời để làm cho thông tin dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, hóa ra ở đây, sự chú ý của con người cũng hay thay đổi. Điều này là do cái gọi là hiệu ứng vị trí nối tiếp. Về cơ bản, nó nói rằng trong một danh sách, bạn có nhiều khả năng nhớ cả hai mục ở phần đầu và phần cuối. Mặt khác, phần giữa bị lãng quên.

Hy vọng những điều trên sẽ giúp bạn cải thiện thiết kế web của riêng mình. Nếu bạn có thêm mẹo thiết kế website nào, nghiên cứu và thông tin, vui lòng chia sẻ. Bạn có mẹo thiết kế web bổ sung nào dựa trên nghiên cứu không? Nếu vậy, hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới.