Những mẹo để du học Hàn Quốc đạt thành công Update 05/2024

Du học Hàn Quốc là cơ hội để trải nghiệm một đất nước năng động với lịch sử cổ đại, công nghệ tiên tiến và cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục. Với sự tăng trưởng kỷ lục về số lượng sinh viên quốc tế trong năm 2017, các chương trình du học tại Hàn Quốc đang bùng nổ, thu hút hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm muốn đến Hàn Quốc học tập vì nhiều lý do khác nhau. Cho dù bạn đang du học Hàn Quốc để học ngôn ngữ hay khám phá cường quốc kinh tế sáng tạo này thông qua các lớp học của bạn, thì Hàn Quốc là một sự lựa chọn tuyệt vời. Như với bất kỳ nơi nào ở nước ngoài, hiểu biết về văn hóa địa phương, cả trong và ngoài lớp học, rất hữu ích cho thành công của bạn.

Thực sự cố gắng học tiếng Hàn

Có thể bạn đã đến nơi du học Hàn Quốc và đang cố gắng học một vài câu, nhưng sau đó trôi vào thói quen hàng ngày của bạn và bây giờ hãy sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể. Thật dễ dàng để thực hiện điều này khi đi du học Hàn Quốc, nhưng đừng! Bạn sẽ tận dụng tối đa trải nghiệm du học Hàn Quốc của mình khi bạn cố gắng nói tiếng Hàn và đặt mình vào những tình huống mới.

Sẽ không sao nếu bạn cảm thấy ngớ ngẩn khi cố gắng phát âm tên các món trong thực đơn, nhưng như câu nói, “Cuộc sống bắt đầu từ cuối vùng an toàn của bạn”. Bạn có thể đạt được kỹ năng ngôn ngữ bằng cách tìm một “người bạn Hàn Quốc” tại trường đại học của mình (xem mẹo số 2 bên dưới!), Sử dụng các ứng dụng như Duolingo và xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc (rất thú vị). Viết ra những từ bạn nhìn thấy hoặc nghe thấy và làm cho nó trở thành mục đích để tra cứu định nghĩa.

Tìm một người bạn

Có thể có một chương trình hoặc một số hoạt động tại trường đại học Hàn Quốc của bạn giúp sinh viên quốc tế kết nối với sinh viên Hàn Quốc. Đại học Hàn Quốc có một chương trình tuyệt vời được gọi là “Trợ lý bạn thân của Đại học Hàn Quốc (KUBA).” Những người bạn ở đó vì rất nhiều thứ, từ lời khuyên về những địa điểm ăn uống tốt nhất gần khuôn viên trường đến chỉ là thực hành trò chuyện. Ghé thăm văn phòng sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường đại học của bạn để xem những loại chương trình nào có sẵn.

Đến lớp và thực sự học

Đó là một lời khuyên khó chịu (và hiển nhiên), nhưng hãy nghe nó! Ở nhiều quốc gia, hệ thống chấm điểm rất khác so với ở Mỹ Không giống như ở Mỹ, điểm của bạn ở Hàn Quốc có thể chỉ dựa trên một vài bài kiểm tra và một bài báo chính, thay vì các bài tập nhỏ hơn, điểm “tham gia” và những thứ khác, như thường xảy ra trong các khóa học ở Hoa Kỳ. Chuẩn bị cho những bài tập và bài kiểm tra lớn này để điểm trung bình của bạn không bị sụt giảm. Và trên ghi chú đó …

Gặp giáo sư nếu bạn không chắc mình đang đứng ở đâu

Nếu bạn không chắc mình có đang đi đúng hướng hay không, hãy hỏi rõ ràng. Sẽ tốt hơn cho bạn nếu làm điều này sớm, trước khi điểm cuối cùng của bạn xuất hiện. Tìm hiểu chính xác cách giáo sư đó muốn bài báo đó có cấu trúc như thế nào hoặc những chủ đề sẽ có trong kỳ thi lớn đó.

Phòng học có thể trang trọng hơn

Các chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm cũng không ngoại lệ. Các lớp học dựa trên bài giảng phổ biến hơn ở Hàn Quốc và có sự phân chia thứ bậc thực sự giữa giáo sư và sinh viên. Đừng xưng hô với giáo sư của bạn bằng tên của họ, trừ khi được yêu cầu như vậy. Hãy giơ tay lên trước khi nói và giữ mọi thứ trang trọng hơn một chút so với những gì bạn có thể làm ở nhà. Xem cách các sinh viên địa phương làm điều đó. Và nói về việc xem các sinh viên địa phương …

Bỏ áo hoodie và quần bó sát

Ở nhà, đến lớp học muộn vào lúc 8 giờ sáng có thể đồng nghĩa với việc bạn phải xuất hiện trong chiếc quần thoải mái. Học sinh Hàn Quốc chính chắn hơn. Ngoại hình được chú trọng nhiều nên việc ăn ý với nhau khi đến lớp là rất quan trọng. (Đừng lo lắng, bạn có thể ăn chay trong quán của mình vào sáng Chủ nhật!)

Không có mực đỏ

Ở Hàn Quốc, thật thô lỗ khi viết tên ai đó bằng mực đỏ. Điều này dựa trên văn hóa; trong quá khứ, mực đỏ được sử dụng để viết tên những người đã khuất. Nếu ai đó vẫn còn sống và bạn viết tên của họ với màu này, bạn đang mong muốn họ làm hại, vì sự mê tín vẫn còn. Viết bằng bút đỏ cũng không sao, chỉ cần đừng viết tên các BFF mới của bạn bằng màu này.

Tải xuống các ứng dụng quan trọng

Những ứng dụng này sẽ giúp cuộc sống du học Hàn Quốc của bạn dễ dàng hơn, đặc biệt là khi bạn ổn định việc điều hướng trên đường phố và kết bạn mới:

  • Kakao Talk (Đôi khi được gọi là KaTalk): Tương tự như WhatsApp, đây là ứng dụng nhắn tin miễn phí phổ biến nhất ở Hàn Quốc.
  • Tàu điện ngầm Kakao: Sử dụng điều này để điều hướng các tàu điện ngầm ở Seoul, Busan và các thành phố khác.
  • Bản đồ Naver: Đây là bước đi của Hàn Quốc trên Google Maps, cung cấp nhiều chức năng hơn. Nó rất phổ biến và hữu ích.

Tìm hiểu lịch sử của Hàn Quốc

Bạn không cần phải là một chuyên gia, nhưng phải nắm rõ các sự kiện lớn trong quá khứ và hiện tại. Tham khảo về những thứ có thể xuất hiện trong cuộc trò chuyện, nhưng nếu không, bạn vẫn sẽ hiểu sâu hơn về xã hội và lịch sử Hàn Quốc. Ví dụ, biết lý do tại sao Nam và Bắc Triều Tiên bị chia rẽ, vị thế trong quá khứ và hiện tại của mối quan hệ Hoa Kỳ – Hàn Quốc.

Nó cũng giúp hiểu mối quan hệ của Hàn Quốc với các nước láng giềng. Khi viết, căng thẳng kinh tế và an ninh quốc tế với Nhật Bản đã leo thang. Việc Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc vào đầu thế kỷ 20 chỉ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Đọc về một số sự kiện lịch sử lớn và cập nhật tin tức thời sự khi đi du học ở Hàn Quốc.

Tìm hiểu thành phố của bạn

Chắc chắn có thể bị hấp dẫn để ghi được các giao dịch hàng không giá rẻ và bay đến các quốc gia lân cận (xin chào cuối tuần ở Thượng Hải!) Nhưng hãy đảm bảo dành một ít thời gian ở thành phố Hàn Quốc của bạn . Đi xa hơn các điểm du lịch và tìm những nơi người dân địa phương đến. Thường xuyên đến những địa điểm “yêu thích” của bạn. Bạn sẽ kết nối với người dân địa phương khi trở thành một gương mặt quen thuộc (đừng quên rèn luyện tiếng Hàn của bạn!).

Khám phá đất nước

Bạn đã chọn đi du học Hàn Quốc là có lý do, vì vậy đừng quên tận dụng cơ hội để đến thăm các vùng khác của đất nước. Từ những ngôi đền cổ kính đến Công viên Quốc gia Seoraksan, có rất nhiều điều để bạn tham quan khi đi du học Hàn Quốc.

Đi lại an toàn ở Hàn Quốc thật dễ dàng. Bạn có thể đi phà đến các đảo, xe buýt và xe lửa trên khắp đất nước. Có tàu cao tốc (KTX) và tàu chậm hơn để di chuyển trong khu vực. Đóng gói túi của bạn và vui chơi!

Bỏ lại mọi kỳ vọng

Từ ý tưởng “khách hàng luôn đúng” đến phép xã giao trên tàu điện ngầm, tất cả có thể rất khác so với quê hương của bạn. Bạn thậm chí có thể không nhận ra quan niệm của mình về những chủ đề này đã ăn sâu như thế nào cho đến khi bạn ở trong một môi trường mới.

Đừng cảm thấy bối rối bởi sự khác biệt. Bạn không bao giờ biết mình sẽ tìm thấy gì, vì vậy hãy bắt đầu trải nghiệm du học Hàn Quốc với một tâm hồn cởi mở và bỏ qua suy nghĩ “cách làm của đất nước tôi tốt hơn”. Chắc chắn, bạn có thể bỏ lỡ cách hoàn thành công việc ở nhà hoặc nghĩ rằng điều gì đó ở Hàn Quốc không thoải mái vì bạn không quen với nó, nhưng hãy giữ thái độ cởi mở và tích cực, thay vì thất vọng hoặc phòng thủ.

Đừng mong đợi Hàn Quốc sẽ thích ứng với nhu cầu của bạn. Là khách truy cập, bạn phải thích nghi với nền văn hóa mới của mình và gặp gỡ mọi người ở nơi họ đang ở. Với điều này trong tâm trí, bạn sẽ thoải mái hơn và có một thời gian tốt hơn! Suy cho cùng, bạn chọn đi du học Hàn Quốc là có lý do.

Dù đây có phải là lần đầu tiên bạn đi du lịch nước ngoài hay không, việc chọn du học Hàn Quốc là cơ hội để khám phá không chỉ văn hóa Hàn Quốc mà còn cả cuộc sống đại học. Đó là một cơ hội tuyệt vời để có được những quan điểm mới không chỉ từ các lớp học của bạn mà còn từ những trải nghiệm hàng ngày giúp bạn an toàn bên ngoài vùng an toàn của mình. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về du học Singapore để biết thêm thông tin.