Mưa sao băng Geminids ngày 13 -14/12 Update 06/2024

Thật đặc biệt khi trong tháng 12 của năm 2020 này, những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chứng kiến 2 trận mưa sao băng tuyệt diệu. Và bạn có từng nghe tới cái tên mưa sao băng Geminids chưa?

Geminids là một trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất của năm. Tần suất đạt 120 vệt trong một giờ. Và ngày 12-14/12 này bạn sẽ được mở mang tầm mắt với hiện tượng sao băng Geminids (Song Tử).

Vậy bạn có biết mưa sao băng Geminids sắp diễn ra ở đâu không? Thời gian cụ thể rơi vào khung giờ nào? Chúng ta đang đếm ngược thời gian để chỉ ngày mai thôi, bạn và tôi sẽ có cơ hội tận hưởng mưa sao băng Geminids.

Tại sao gọi là mưa sao băng Geminids?

Mưa sao băng Geminid còn được gọi với tên “Vua của mưa sao băng” trong vô số cơn mưa sao băng diễn ra trong vòng 1 năm. Geminid khởi nguồn từ việc hướng chính của cơn mưa trùng hợp với chòm sao Song Tử (Gemini). Theo NASA thì đỉnh điểm của Geminids sẽ đến với đêm 14/12 với tần suất đạt 120 sao băng trong 1 giờ. Điều này tương đương với 2 sao băng trong 1 phút.

Đại đa số các trận mưa sao băng khác đều bắt nguồn từ sao chổi. Tuy nhiên, Geminids lại có nguồn gốc từ các mảnh vụn của một tiểu hành tinh mang tên 3.200 Phaethon. Đây là 1 tiểu hành tinh sở hữu đường kính tầm 5km, di chuyển xung quanh mặt trời.

Tại sao gọi là mưa sao băng Geminids?
Tại sao gọi là mưa sao băng Geminids?

Chính các mảnh vụn của tiểu hành tinh đã lưu lại trên đường di chuyển của chúng khi tiến gần mặt trời. Mỗi năm, khi Trái Đất đi qua các khu vực đó, mọi thiên thạch đi sâu vào khí quyển của Trái Đất. Chúng sẽ cháy sáng để tạo ra vô số vật sao băng mà chúng ta có thể quan sát ngay khi ở mặt đất.

Geminids được chú ý đặc biệt bởi số lượng sao băng nhiều vô kể. Hơn hết, Geminids còn hội tụ rất nhiều vệt sáng rõ nổi bật.

Thời gian diễn ra mưa sao băng Geminids

Với người dùng Google sẽ thấy rằng ngày 13/12 này, Google có nhắc khéo với tất cả mọi người về hiện tượng sao băng Geminids thông qua một loạt seri ảnh ngộ nghĩnh.

Thời gian diễn ra mưa sao băng Geminids
Thời gian diễn ra mưa sao băng Geminids

Mỗi năm vào ngày 13-14/12 Geminids sẽ xuất hiện. Và trong năm 2020 này, Geminids sẽ đạt cực điểm vào đêm 13 và 14/12. Thực tế, mọi người có cơ hội chiêm ngưỡng chúng ngay vào đêm hôm trước hoặc hôm sau. Tuy nhiên số lượng sao băng sẽ giảm đi.

Nên xem mưa sao băng Geminids vào giờ nào?

Theo đánh giá của các chuyên gia thiên văn học, ở Việt Nam, năm 2020 này thời điểm tuyệt vời nhất để bạn thấy được mưa sao băng Geminids đẹp đỉnh điểm là vào đêm 13/12 và sáng 14/12.

Chòm sao Geminids mọc vào lúc 20h ở hướng Đông. Chúng sẽ lên rất cao khi vào giữa đêm trước thời điểm dịch chuyển dần về chân trời phía Tây. Bởi vậy, bạn có thể quan sát Geminids trong cả đêm. Nhưng đẹp nhất vẫn là sau nửa đêm.Với tần suất mưa 120 vệt sáng / giờ chúng ta có thể xem tốt nhất lúc 11h đêm đến 3h sáng.

Phương pháp xem mưa sao băng Geminids tốt nhất?

Để không bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Geminids hiếm có của tháng 12, bạn cần tìm đến khu vực trung tâm của chúng là chòm Gemini. Chòm sao này sẽ xuất hiện tầm 10h theo hướng Đông. Chúng sẽ lên rất cao ở thời điểm giữa đêm trước lúc dịch chuyển dần về chân trời phía Tây.

Người quan sát sẽ tìm thấy vị trí của Geminids thông qua 2 sao sáng nhất là Pollux và Castor. Bạn chỉ cần quan sát bằng mắt thường là có thể thấy. Tuy nhiên để quan sát rõ, bạn cần:

  • Chọn vị trí rộng và thoáng.
  • Khu vực xung quanh cần tắt hết các loại đèn sáng và thiết bị điện tử. Điều này giúp cho mắt của bạn thích nghi với bóng tối tầm 15-20 phút.
  • Bạn sẽ chỉ cần nhìn lên bầu trời, định vị chòm Song Tử có hình dạng liên tưởng đến 2 anh em.
  • Tư thế quan sát cần ngả lưng để mắt có thể quan sát tốt nhất lên phía trên.

Bạn cần kiên nhẫn chờ đợi mưa sao băng Geminids xuất hiện. Bạn đừng bỏ lỡ khung giờ vàng để tận hưởng vẻ đẹp của mưa sao băng Geminids nhé.

Dưới đây là video quay lại khoảnh khắc đẹp nhất của mưa sao băng Geminids diễn ra [ live Geminids 2020 ]

Trực tiếp mưa sao băng tại hàn quốc – VN nhiều mây quá nên không thể live được

Với thông tin trọn vẹn ở bài viết, hy vọng bạn đã hiểu hơn về mưa sao băng Geminids. Từ đây, bạn sẽ không bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng để có thể tận hưởng vẻ đẹp của mưa sao băng Geminids. Nếu có điều gì còn băn khoăn, bạn có thể để lại comment bên dưới.