File Excel quản lý bán hàng: Chuẩn, đơn giản & nhiều mẫu Update 06/2024

Việc tìm kiếm file Excel quản lý bán hàng giúp các công ty vừa và nhỏ dễ dàng giúp giải phóng nguồn lực và thời gian có thể đạt được mục tiêu kinh doanh. Đây cũng có thể là một công cụ giao tiếp mạnh mẽ cho các nhóm bán hàng và tiếp thị để phát triển và theo dõi tiến độ của họ so với các mục tiêu bán hàng. Tùy thuộc vào tính chất và phạm vi của công ty bạn, một số mẫu có thể là một thành phần của một kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Mục tiêu của việc quản lý bán hàng trên File Excel

Tương tự các công cụ quản lý bán hàng khác, file Excel được sử dụng với mục đích chủ đạo là kiểm soát các hoạt động bán hàng nhanh chóng, hiệu quả và thuận tiện. Để đạt được những lợi ích như trên, doanh nghiệp khi sử dụng các file Excel quản lý bán hàng cần chú ý đến các 2 mục tiêu chính thông qua cách quản lý này.

1/ Tổng hợp danh mục hàng hóa trong cửa hàng

Khi quản lý bán hàng thông qua các file Excel, chủ cửa hàng cần phải xác định được có bao nhiêu danh mục hàng hóa trong từng cửa hàng. Các mặt hàng sẽ được tổng hợp và đi kèm với các thông tin như sau: mã hàng hóa, số lượng xuất tồn, số lượng nhập tồn, đơn giá. Với những thông tin này, chủ cửa hàng có thể nắm rõ các số lượng về hàng hóa. Tổng hợp danh mục hàng hóa thông qua file Excel giúp hạn chế được tối đa tình trạng thất thoát. Đồng thời giúp hỗ trợ chủ cửa hàng trong việc ra các quyết định về bán hàng.

Danh mục hàng hóa trong cửa hàng

Danh mục hàng hóa trong cửa hàng

2/ Thống kê doanh thu, chi phí, lợi nhuận

Lợi ích của file Excel trong quản lý bán hàng chính là thống kê được doanh thu, chi phí, lợi nhuận chính xác của hàng theo các mốc thời gian từng ngày, từng tháng, quý và năm. Những số liệu này giúp chủ cửa hàng đánh giá nhanh chóng tình hình bán hàng, là cơ sở để đưa ra các quyết định điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo cách phù hợp nhất với thực tế đang diễn ra.

Thống kê doanh thu, chi phí, lợi nhuận

Thống kê doanh thu, chi phí, lợi nhuận

Lập một kế hoạch bán hàng cơ bản

Một bán hàng có kế hoạch phác thảo các mục tiêu bán hàng cho một chu kỳ, cũng như các bước bạn sẽ làm để đạt những mục tiêu. File kế hoạch bán hàng cũng xác định các công cụ, chiến thuật theo từng giai đoạn, khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, trở ngại và các chi tiết khác. Một kế hoạch chi tiết sẽ truyền đạt các mục tiêu của công ty cho nhóm bán hàng, giữ cho mọi người tập trung vào chiến lược và xác định các mục tiêu ưu tiên nhất.

Lập một kế hoạch bán hàng cơ bản

Lập một kế hoạch bán hàng cơ bản

File Excel quản lý bán hàng theo mục tiêu

Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy hơn 15 mẫu lập kế hoạch bán hàng miễn phí ở định dạng Microsoft Excel và Word. Các mẫu được đặt tên theo mục đích nổi bật có thể mang lại. Bạn có thể lựa chọn bằng cách ghép một số mẫu lại với nhau để đảm bảo được các chức năng mà cửa hàng cần.

1/ File Excel về kế hoạch bán hàng

Mẫu này cho phép bạn lập kế hoạch mục tiêu bán hàng của mình với tính linh hoạt và chức năng của bảng tính Excel. Mẫu kế hoạch bán hàng này được chia thành 12 tháng và các dòng sản phẩm riêng biệt. Mẫu bao gồm các cột về hiệu suất của năm trước, mục tiêu bán hàng hiện tại và kết quả. Tạo kế hoạch bán hàng hàng năm và so sánh dữ liệu theo thời gian và giữa các sản phẩm.

File Excel về kế hoạch bán hàng

File Excel về kế hoạch bán hàng

2/ File Excel về khách hàng tiềm năng

Nếu bạn muốn theo dõi các mối quan hệ bán hàng, nhưng không cần đầy đủ chức năng của phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM), bảng tính này có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Mẫu có các cột cho thông tin chi tiết về từng mối hàng, bao gồm cả ngày và trạng thái liên hệ – điều này cho phép bạn theo dõi thông tin liên lạc với từng khách hàng, lập kế hoạch liên hệ và theo dõi trong tương lai cũng như đánh giá doanh số tiềm năng. Bạn cũng có thể chỉ ra các nguồn khách hàng tiềm năng trên bảng tính để theo dõi các nỗ lực tiếp thị và theo dõi cách khách hàng được giới thiệu đến doanh nghiệp của bạn.

File Excel về khách hàng tiềm năng

File Excel về khách hàng tiềm năng

3/ File Excel theo dõi bán hàng

Mẫu theo dõi bán hàng này giúp bạn dễ dàng theo dõi các mặt hàng đã bán, cùng với lợi nhuận trên mỗi mặt hàng và tổng thu nhập kiếm được. Bạn cũng có thể theo dõi chi phí, bao gồm phí vận chuyển và trả hàng. Mẫu này đặc biệt hữu ích cho một doanh nghiệp mới, bán lẻ trực tuyến, quán cà phê hoặc bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào muốn theo dõi doanh số và lợi nhuận. Chẳng hạn nếu bạn là chủ một quán cà phê cũng có thể sử dụng file theo dõi dưới đây, tuy nhiên chức năng sẽ không bằng các phần mềm quản lý quán cafe chuyên dụng.

File Excel theo dõi bán hàng

File Excel theo dõi bán hàng

4/ File Excel đường ống bán hàng

Mẫu đường dẫn bán hàng này là một giải pháp thay thế đáng chú ý cho phần mềm CRM – phần mềm quản lý bán hàng, quan hệ bán hàng. Mẫu được thiết kế cho các doanh nghiệp nhỏ, hãy sử dụng nó để theo dõi các liên hệ và doanh số ước tính. Nó cũng cung cấp dự báo doanh số hàng quý, cùng với không gian để ghi lại trạng thái giao dịch, ngày kết thúc dự kiến ​​và các hành động khác. Mẫu đơn giản này dễ chỉnh sửa và dùng như một công cụ quản lý cho quy trình bán hàng của bạn.

File Excel đường ống bán hàng

File Excel đường ống bán hàng

5/ File Excel về kế hoạch bán hàng cùng tiếp thị

Tạo một kế hoạch bán hàng và tiếp thị hiệu quả có thể bao gồm nghiên cứu và phân tích thị trường, đánh giá sự cạnh tranh của bạn, xem xét lịch sử bán hàng của bạn, xem xét các dự báo bán hàng trong tương lai, v.v. Khi bạn có đầy đủ thông tin để phát triển kế hoạch bán hàng, một mẫu có thể giúp bạn sắp xếp kế hoạch thành các bước sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng. Mẫu kế hoạch bán hàng và tiếp thị này cung cấp không gian để xác định mục tiêu bán hàng, khách hàng mục tiêu, chiến lược thu hút những khách hàng đó, chiến thuật và thông điệp tiếp thị, các bước hành động đã lên lịch và kết quả.

File Excel về kế hoạch bán hàng cùng tiếp thị

File Excel về kế hoạch bán hàng cùng tiếp thị

6/ File Excel về kênh bán hàng

Mẫu phễu bán hàng này cung cấp trình bày trực quan về quy trình bán hàng, cùng với bất kỳ dữ liệu bán hàng nào bạn chọn đưa vào. Mẫu có thể được sử dụng làm phiếu ghi điểm để đánh giá tiến trình bán hàng và kênh giúp bạn dễ dàng hình dung các bước trong quy trình bán hàng của mình. Mẫu miễn phí này là một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để đạt được mục tiêu bán hàng và kinh doanh.

File Excel về kênh bán hàng

File Excel về kênh bán hàng

7/ File Excel mẫu báo cáo khi bán hàng

Theo dõi hoạt động bán hàng hàng tháng, hàng quý và hàng năm với mẫu báo cáo bán hàng miễn phí này. Tùy chỉnh mẫu hoặc sử dụng các cột hiện có để theo dõi doanh số và dữ liệu thích hợp. Mẫu báo cáo bán hàng này cũng bao gồm dự báo hàng tháng hiển thị lịch sử bán hàng và dự đoán. Sử dụng mẫu này để theo dõi tiến độ, lập kế hoạch mục tiêu trong tương lai và tạo báo cáo bán hàng với thiết kế trực quan đẹp mắt.

File Excel mẫu báo cáo khi bán hàng

File Excel mẫu báo cáo khi bán hàng

8/ File Excel kế hoạch hành động bán hàng

Tạo kế hoạch bán hàng với các bước có thể thực hiện và tiến trình theo lịch trình. Mẫu này có các phần để liệt kê các mục tiêu được xác định rõ ràng, các phương pháp đo lường thành công, các bước hành động, quyền sở hữu cho mỗi bước và thời hạn. Đây là tất cả các thành phần quan trọng của kế hoạch hành động bán hàng để giảm thiểu rủi ro và tăng xác suất bạn đạt được mục tiêu bán hàng của mình.

File Excel kế hoạch hành động bán hàng

File Excel kế hoạch hành động bán hàng

Lợi ích sử dụng file Excel quản lý bán hàng

Kế hoạch bán hàng chất lượng cao là một trong những phần quan trọng của quá trình dự báo bán hàng cũng như kế hoạch hoạt động và chiến lược tiếp thị. Khi được thực hiện đúng, kế hoạch bán hàng có thể mang lại những lợi ích sau:

 • Hướng dẫn và đóng góp vào sự phát triển kinh doanh.
 • Truyền đạt các mục tiêu, mục tiêu và định hướng chiến lược bán hàng của công ty cho nhóm bán hàng và ban lãnh đạo.
 • Phơi bày các góc độ mới dựa trên nghiên cứu đã thực hiện để điền vào các mục trên mẫu.
 • Xác định các hành động cần thiết trong chu kỳ bán hàng.
 • Cung cấp khả năng giám sát dễ dàng tiến độ của đội bán hàng khi liên kết với các mục tiêu.
 • Cung cấp một cái nhìn cấp cao về chi phí, tài chính và rủi ro cũng như sự cạnh tranh và khách hàng mục tiêu.
 • Cải thiện và theo dõi hiệu suất bằng cách giữ cho nhóm tập trung vào chiến lược, ưu tiên và đạt được các cột mốc chung.
 • Truyền cảm hứng và thúc đẩy các bên liên quan.
 • Giúp giữ khách hàng và khách hàng tiềm năng làm trọng tâm.
 • Làm rõ khả năng của nhóm.
 • Hỗ trợ so với mục tiêu và kết quả.

Lợi ích sử dụng file Excel quản lý bán hàng

Lợi ích sử dụng file Excel quản lý bán hàng

Các bước triển khai một kế hoạch bán hàng trên file Excel

Trong khi tạo kế hoạch bán hàng, hãy thực hiện các bước sau để tạo một kế hoạch chất lượng và thực tế:

 • Thực hiện phân tích SWOT .
 • Xem lại hiệu suất của các kỳ trước để thu thập dữ liệu.
 • Dựa trên các mục tiêu và mục tiêu trên nghiên cứu thị trường và dữ liệu lịch sử.
 • Xác minh sự kiện và dữ liệu đang được sử dụng.
 • Chia nhỏ dữ liệu theo các nhóm bán hàng khác nhau (bán hàng bên trong, bán hàng bên ngoài, v.v.).
 • Đảm bảo nhóm bán hàng mua đúng kế hoạch.
 • Xác định các mẫu có thể giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu.
 • Chọn một khoảng thời gian phù hợp với ngành của bạn.
 • Đảm bảo rằng ngân sách được hỗ trợ bởi nghiên cứu.
 • Đảm bảo rằng các mục tiêu bán hàng được liên kết với các mục tiêu bán hàng và các mục tiêu bán hàng được liên kết với các mục tiêu kinh doanh.
 • Chia nhỏ các chi phí ước tính để đáp ứng mục tiêu bán hàng thành các nhóm (hoa hồng, đào tạo bán hàng, các công cụ và nguồn lực bán hàng, giải thưởng cuộc thi, xây dựng nhóm, chi phí đi lại, thực phẩm, v.v.).
 • Sử dụng mô hình mục tiêu SMART (cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn).
 • Đo lường những gì bạn muốn quản lý.
 • Giữ cho kế hoạch được cập nhật trong suốt chu kỳ bán hàng – đó là một tài liệu sống.
 • Giữ kế hoạch càng đơn giản càng tốt.
 • Tìm kiếm các phân khúc thị trường chưa được khai thác để nhắm mục tiêu.
 • Xác định đề xuất giá trị cho khách hàng tiềm năng.
 • Vạch ra hành trình tìm nguồn khách hàng lý tưởng.

Triển khai một kế hoạch bán hàng trên file Excel

Triển khai một kế hoạch bán hàng trên file Excel

File Excel quản lý bán hàng là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ cửa hàng bởi sự đơn giản, tiết kiệm, tùy biến cao. Nếu bạn đang cần một phương pháp quản lý bán hàng cao cấp hơn để ứng dụng cho việc bán hàng phức tạp thì có thể xem thêm các bài viết khác trên Verbalearn. Hy vọng các chia sẽ trong bài viết trên sẽ giúp bạn giải quyết một số vấn đề trong việc kinh doanh hiện tại.

Tải xuống các file Excel quản lý bán hàng