El Salvador ở đâu? Tổng quan về đất nước chấp nhận bitcoin này Update 06/2024

El Salvador ở đâu? Quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin này có gì đặc biệt? Vì sao bitcoin từng được coi như một loại hình khác của xổ số. Giờ đây lại trở thành tài sản hợp pháp để giao dịch trong danh mục đầu tư. Những thông tin này bạn đang quan tâm và tìm cầu trả lời chính xác nhất?

Là quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin, và đồng tiền ảo này có thể giúp thúc đẩy kinh tế, cải thiện tỷ lệ tiếp cận ngân hàng thấp. Tạo điều kiện để chuyển tiền kiều hối về nước mỗi năm nhanh hơn.

Vậy những thông tin các bạn cần tìm kiếm về quốc gia đó và chính xác bitcoin là gì? Lợi ích khi sử dụng nó? Để biết về đất nước và hiểu hơn về tài sản bí ẩn ấy? Hãy tìm hiểu qua bài viết này.

El Salvador ở đâu? Tổng quan về đất nước chấp nhận bitcoin này

Tên nguyên thủy Cuauhcoatl nghĩa là “Đất của báu vật”, sau đổi thành Provincia De Nuestro Señor Jesucristo El Salvador Del Mundo. Tức “Tỉnh thành của Đức Chúa KiTô, đấng Cứu Thế”, rút ngắn lại là “El Salvador”.

Sơ lược tổng quan đất nước đầu tiên chấp nhận bitcoin

Cộng hòa El Salvador nằm bên bờ Thái Bình Dương, giữa Guatemala và Honduras. Thuộc Trung Mỹ, giáp Bắc Thái. Quốc gia này theo chế độ Cộng hoà Tổng thống, chế độ đa đảng. Ở đây tổng thống là nguyên thủ quốc gia và là người đứng đầu Chính phủ.

Địa lý và tài nguyên

Tổng diện tích 21,040 km2. Số dân trên 6.11 triệu người và người biết đọc, biết viết đạt 71,5%, nam: 73,5%, nữ: 69,8%.

Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là: Thủy năng, Dầu khí, đất trồng trọt, amiang. Ven biển có khí hậu nóng và ẩm. Vùng nội địa khí hậu ôn hoà. Ở đây, Công nghiệp chiếm 24%, nông nghiệp: 15% và dịch vụ: 61%GDP.

Lịch sử El Salvador

Vào thời kỳ tiền Colombo, chịu ảnh hưởng nền văn minh Maya. Tiếp đến là nền văn minh của người Indian Pipil cùng việc thành lập vương quốc Cuscatlán.

El Salvador ở đâu? Tổng quan về đất nước chấp nhận bitcoin này

Pedro de Alvarado, người Tây Ban Nha, chinh phục El Salvador vào năm 1524. Quốc gia này thoát khỏi cai trị Tây Ban Nha năm 1821. Trở thành một phần đế quốc México. Thành viên Liên hiệp các Tỉnh Trung Mỹ (1823-1838), El Salvador tuyên bố nền cộng hòa năm 1841.

Cuối thế kỷ XIX, đất nước xảy ra các cuộc xung đột liên tục giữa phe tự do và phe bảo thủ. Chế độ độc tài Tướng Maximiliano Martinez (1931-1944), nông dân nổi dậy chống đối bị đàn áp dã man (1932). Năm 1950, Đại tá Oscar Osorio lên cầm quyền và thực hiện cải cách xã hội.

Năm 1972 chiến tranh du kích và khủng bố hoành hành khắp đất nước. Năm 1977 nội chiến bùng nổ. Năm 1979 nhóm đảo chính cầm quyền. Từ năm 1980 Tổng thống J. N. Duarte đã tiến hành cải cách ruộng đất.

Năm 1992 ký hiệp định hòa bình, chấm dứt 11 năm nội chiến. Năm 1994 Armando Calderón Sol trở thành Tổng thống.

Năm 1997 mặt trận Giải phóng Dân tộc Farabundo Marti thành đảng phái chính trị: Với 27 trong 84 ghế tại cuộc bầu cử lập pháp. Năm 1999, Francisco Flores là Tổng thống mới.

Bitcoin tại El Salvador và những vấn đề cần biết

Hiện nay bitcoin đã được xem là tài sản hợp pháp để giao dịch trong danh mục đầu tư. Quốc gia El Salvador đã chấp nhận nó, cũng là quốc gia đầu tiên.  Những điều cần biết, các bạn cùng tham khảo.

Bitcoin là gì?

Bitcoin đó chính là dạng tiền ảo khá phổ biến trên thế giới. Phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet không qua tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin giới hạn về số lượng. Tổng cộng có thể khai thác khoảng 21 triệu bitcoin. Về sau, mức độ khai thác bitcoin sẽ khó hơn.

Theo như tính toán, Bitcoin chỉ đủ để đào đến năm 2040. Sau đó, có thể tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị Bitcoin càng tăng lên.

Lợi ích khi sử dụng bitcoin

Jack Mallers, nhà sáng lập Strike, cho rằng Bitcoin giúp các quốc gia như El Salvador: Tự bảo vệ trước những “tác động bất ngờ” mà tình trạng lạm phát các loại tiền tệ truyền thống gây ra.

Bitcoin ngày nay tương tự như dầu ở thời gian trước. Sử dụng bitcoin như một cách lưu trữ tiền tiết kiệm bên ngoài hệ thống tiền tệ pháp định.

Bitcoin như một loại vàng kĩ thuật số, cho phép chuyển tiền, giao dịch xuyên biên giới và nhanh chóng. Một số quốc gia, bitcoin cung cấp một “lối thoát” cho các công dân lo lắng về tài chính bất ổn.

Nhu cầu có thể tăng hàng trăm lần trong khi số lượng bitcoin cố định. Có thể giữ bitcoin nhiều năm với chi phí thấp, chờ đợi bán ra khi nhu cầu thị trường tăng.

Vớ đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày số lượng người tin tưởng và chấp nhận nhiều hơn.

Bitcoin ở Việt Nam

Tại Việt nam, Bitcoin chưa xem là tiền tệ và hàng hoá, pháp luật chưa bảo vệ.  Chỉ có thể mua, bán với mục đích đầu tư. không thể dùng Bitcoin mua hàng hay thanh toán cho các dịch vụ ở Việt Nam.

Người sử dụng Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đồng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài (ví dụ Mỹ).

Trên đây là bài viết về quốc gia El Salvador. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về quốc gia cũng như loại đồng tiền ảo bitcoin này!