Cách nấu rượu sake tại nhà: Chi tiết, dễ hiểu và đầy đủ Update 04/2024

Hầu hết những người sành sỏi về đồ uống có cồn đều biết rằng về mặt kỹ thuật, rượu sake Nhật Bản không phải là một thức uống vodka mà là một loại cơm sơ vì nó không được làm bằng cách chưng cất hoặc phân đoạn. Bài viết này, VerbaLearn sẽ giúp bạn điểm qua các bước để cho ra lò rượu sake tuyệt vời nhất.

Giới thiệu rượu Sake

Thức uống này còn được gọi là rượu gạo, mặc dù thành phần của nó gần giống với một loại bia không có hoa bia, và công nghệ sản xuất của nó rất độc đáo và không có chất tương tự thực sự. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về công nghệ nấu rượu gạo tại nhà này. Lựa chọn một chủng men nhất định cho phép tạo ra rượu sake rất gần với thức uống ban đầu. Đặc tính cảm quan của loại rượu sake này khó có thể diễn tả bằng lời, nhưng đó là điều đáng để bạn thử.

Tìm hiểu máy khử độc rượu, giải pháp giúp khử độc tố trong rượu, giúp rượu ngon như được hạ thổ trong nhiều năm. Với chỉ 2h chạy máy.

Tốt hơn nên dùng gạo nếp vì loại gạo châu Á này có mùi thơm và hương vị rất rõ rệt. Trong quá trình nấu, gạo sẽ hấp thụ một lượng lớn nước làm nền cho thành phẩm cuối cùng. Vì vậy, không cần thiết phải thêm nhiều nước sau này.

Rượu sake thật được làm từ nấm koji, một loại nấm sợi, có thể xử lý tinh bột trong gạo thành đường lên men. Trong điều kiện gia đình, koji có thể được thay thế bằng men rượu dễ tiếp cận hơn. Đường được thêm vào để tăng hiệu lực của rượu (men rượu không xử lý tinh bột thành đường có thể lên men, do đó độ cồn thấp). Sử dụng men của máy chưng cất và thợ làm bánh sẽ tạo ra nước vo gạo có hương vị etanol chứ không phải rượu sake.

Tips: Rượu sake hay một số loại rượu gạo thông thường, bạn có thể sử dụng nồi nấu rượu đa năng bằng điện để giúp quá trình nấu trở nên đơn giản hơn. Nếu quy mô nấu nhỏ, bạn có thể tham khảo một số mẫu nồi nấu rượu mini siêu tiết kiệm dành cho gia đình.

Thành phần rượu Sake

  • Gạo – 1 kg
  • Men rượu hoặc koji – theo hướng dẫn cho mỗi 6-8 lít wort
  • Nước nấu cơm
  • Đường – lên đến 200 gam trên 1 lít rượu vang để tăng cường độ ngọt và làm ngọt (tùy chọn)

Công thức nấu rượu gạo

Vo gạo vài lần cho đến khi nước trong. Sau đó đổ nước sôi vào (nước phải trên mặt gạo ít nhất 2-3 cm), đậy nắp nồi nấu lại và để trong 60 phút.

Lọc gạo qua rây và hấp chín. Để thực hiện, bạn hãy đổ nước vào khoảng một nửa nồi cỡ trung bình, đun sôi rồi cho gạo vào rây kim loại. Đặt rây lên trên nồi nấu có chứa nước sôi, đậy nắp (nhưng không đậy chặt) và để lửa vừa. Để nó trong 25 phút. Bạn có thể làm một vài mẻ hoặc sử dụng nồi hấp.

Ăn thử cơm. Hạt của nó phải nhẹ và chỉ hơi ngọt. Nấu thêm 5-10 phút cho đến khi bánh chín. Trải cơm thành một lớp đều trên khay nướng khô ráo trong suốt (hoặc bất kỳ bề mặt phẳng nào khác). Chờ cho đến khi hạt nguội xuống nhiệt độ phòng. Thêm men đã hoạt hóa đều khắp bề mặt và khuấy đều.

Cho gạo vào hộp thủy tinh, nhựa hoặc hộp ủ men. Đậy nắp bằng khóa gió, chuyển vào chỗ tối và để ở 20-28 ° C trong 30 ngày. Cái phải sẽ dần dần bị phá vỡ.

Đặt phần rắn của phải vào một thùng chứa khác. Lọc phần chất lỏng qua vải thưa. Dùng vải dày hoặc vải thưa để vắt khô gạo. Bạn sẽ không cần các hạt sau bước này.

Trên thực tế, bạn sẽ có hai phần rượu sake. Phần chất lỏng được lọc được coi là chất lượng cao hơn. Theo truyền thống, nó được phục vụ lạnh trong ly rượu vang. Rượu gạo ép thường được uống ấm từ chén sứ nhỏ. Khi làm rượu sake tại nhà, bạn có thể trộn cả hai chất lỏng hoặc tiếp tục làm việc với chúng trong các thùng chứa riêng biệt. Nếm thử rượu gạo.

Trong trường hợp quá yếu (chủ yếu là khi sử dụng men rượu), hãy thêm đường (tối đa 120 gram mỗi lít) và khuấy đều. 1% đường lên men làm tăng hiệu lực xấp xỉ 0,6%. Không có đường được thêm vào rượu sake thật Gạn rượu vào thùng lên men.

Di chuyển nó vào một nơi tối và để trong 5-15 ngày ở nhiệt độ phòng (tùy thuộc vào lượng đường thêm vào) cho đến khi quá trình lên men kết thúc. Rượu lên men nhẹ hơn, khóa khí không thải ra khí và có một lớp cặn ở đáy. Gạn đồ uống qua ống hút mỏng vào một vật chứa khác. Nên làm rõ rượu bằng bentonite để loại bỏ cặn gạo. Nêm nếm rượu gạo và thêm đường theo khẩu vị của bạn (tùy chọn). Đóng chai và niêm phong.

Thanh trùng rượu Sake

Đây là bước cần thiết khi làm rượu sake bằng koji, vì bạn cần loại bỏ nấm. Rượu gạo men rượu không cần thanh trùng — chỉ cần cất đi để bảo quản.

Đặt một tấm lưới bằng gỗ hoặc khăn gấp ở đáy nồi nấu lớn. Đặt một cái lọ có nước và một nhiệt kế vào giữa nồi nấu. Cho các chai rượu vào nồi nấu. Đun cách thủy đến 62-63 ° C (điều quan trọng là tránh để nhiệt độ quá 70 ° C, nếu không rượu sẽ có hương vị quá chín).

Thời gian thanh trùng phụ thuộc vào thể tích chai:

  • 0,5 lít – 20 phút
  • 0,7 lít – 25 phút
  • 1 lít – 30 phút

Lấy nồi ra khỏi bếp và đợi cho đến khi nguội xuống 35-40 ° C. Lấy chai ra khỏi nước và lau khô, sau đó kiểm tra xem chúng có kín không bằng cách lật ngược chúng lại. Chuyển các chai đã làm lạnh vào hầm để ủ (3-12 ° C). Để chúng trong ít nhất 2-3 tháng (ưu tiên để chúng trong 5-6 tháng) để cải thiện hương vị. Trước khi phục vụ rượu gạo tự làm, hãy gạn nó. Nó có thể được uống lạnh từ ly rượu hoặc hâm nóng đến 15-30 ° C.

Rượu sake tự làm có thể bảo quản đến 3 năm. Hiệu lực của rượu gạo làm tại nhà là 6-18% tùy thuộc vào loại men, lượng đường cho vào và thời gian lên men. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về cách nấu cũng như thành phần rượu Sake.