Các món ăn ý nghĩa trong ngày tết cổ truyền Update 06/2024

Món ăn ngày tết không chỉ là tình hoa, hồn thiêng sông núi. Nó là bản sắc đặc trưng của dân tộc. Có rất nhiều đồ ăn tết cổ truyền mang nhiều ý nghĩa đậm đà hương vị Tết Việt. Cùng chúng tôi làm những món ăn đầy ý nghĩa nhân dịp tết cổ truyền dân tộc qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh Chưng – Món ăn Tết cổ truyền quan trọng

Bánh chưng là loại bánh được ra đời từ rất lâu, từ cái thời Vua Hùng, đây là món ăn Tết cổ truyền quan trọng nhất trong mâm cỗ của ngày Tết, và cũng thời xa xưa, ông bà ta thường có câu

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nê, tràng pháo, bánh Chưng xanh.

Bánh chưng
Bánh Chưng – Món ăn Tết cổ truyền quan trọng

Món ăn bánh chưng chính là linh hồn, là một sinh khí trong mỗi mâm cố ngày Tết của người Việt. Và chắc hản nếu bạn là con người Việt Nam thì chắc chắn rằng bạn sẽ biết được sự tích bánh chưng của đất nước ta: “Bánh Chưng, Bánh Giày“, đây chính là biểu tượng của trời đất, ấm no và sự thịnh vượng.

Vào những ngày Tết cổ truyền thì việc thưởng thức những miếng bánh Chưng dẻo thơm, có màu xanh tươi mát lành của lá dong, kết hợp với thịt mỡ đượm vị tiêu cay cay… chắc chắn rằng bạn ăn sẽ không bao giờ ngắn.

Món ăn tết cổ truyền bánh Chưng được xuất hiện trong nền văn hoá và ẩm thực từ rất xa xưa của người Việt, từ cái thời còn “khai thiên lập địa”. Cho nên tục lệ gói và ăn bánh chưng ngày Tết để hướng về tổ tiên, cội nguồn của chúng ta vẫn được lưu truyền cho đến bây giờ và mai sau.

Thịt gà luộc – Món ăn Tết cổ truyền đơn giản

thịt gà luộc
Thịt gà luộc – Món ăn Tết cổ truyền đơn giản

Ngoài Bánh Chưng thì gà luộc cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người Việt. Đây là món ăn hết sức đơn giản và bình dị, nhưng kèm theo đó lại mang được hương vị ngọt ngào và chân thực của người dân Việt Nam. Khi đó, bạn chỉ cần nếm một miếng thịt gà, kết hợp với xôi hoặc bánh chưng cũng đã đủ làm cho chúng ta ấm bụng và vui vẻ trong ngày Tết.

Ý nghĩa đơn giản của món gà luộc chính mang biểu tượng của sự ấm no, sự đủ đầy, phúc an khang trong những ngày xâu về. Cho nên, vào những ngày Tết thì ngoài bánh Chưng ra, gà luộc là món ăn khởi đầu cho mâm cỗ ngày Tết.

Thịt nấu đông – Món ăn Tết cổ truyền phía Bắc

thịt nấu đông
Thịt nấu đông – Món ăn Tết cổ truyền phía Bắc

Mâm cỗ Tết của Miền Bắc lúc nào cũng phải kèm theo một đĩa thịt nấu đông, và đây cũng chính là món ăn quen thuộc thời xa xưa bởi mùa đông tới là dịp xuân về, khi đó thời tiết sẽ trở lạnh, và thịt nấu lên mới động lại sẽ bảo quản được nhiều ngày mà không sợ thịt bị ôi thiu.

Đĩa thịt đông có màu trong suốt giống như thạch, nhưng lại rất mềm, dễ ăn và có hương vị vô cùng ngon. Với màu trắng trong của món thịt đông sẽ biểu tượng cho sự may mắn, tinh khôi và hạnh phúc. Đây là món ăn có sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần giống như 1 lời chúc tốt đẹp đến với người thân của mình.

Thịt kho tàu – Món ăn Tết cổ truyền phía Nam

thịt kho tàu
Thịt kho tàu – Món ăn Tết cổ truyền phía Nam

Mâm cỗ Tết cổ truyền phía Nam được xuất hiện rất phổ biến trong mâm cơm thường ngày. Đây là món ăn có màu nâu vàng vô cùng hấp dẫn, độ bóng và mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Khi thưởng thức món thịt kho tàu vào ngày Tết cổ truyền Việt Nam thì bạn sẽ cảm thấy lòng mình được ấm cúng, đây cũng chính là món ăn biểu tượng cho một năm mới đầy hoà thuận và yên vui.

Giò chả – Món ăn Tết cổ truyền cho phúc lộc

giò chả
Giò chả – Món ăn Tết cổ truyền cho phúc lộc

Món cuối cùng chắc chắn sẽ có ở trong mâm cỗ ngày Tết đó chính là món giò chả. Trong những mâm cỗ ngày này thì bạn sẽ được thấy những miếng giò chả được cắt thành từng miếng nhỏ và được bày biện vô cùng đẹp mắt.

Món giò chả biểu trưng cho sự phúc lộ đang đến, và trong mâm cỗ ngày Tết, giò chả được chế biến quen thuộc như: giò bỏ, giò lụa hay giò xào.

Ngoài những món ăn đặc trưng của Tết cổ truyền ở trên thì còn có rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, tuỳ thuộc vào từng vùng miền khác nhau, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Mâm cỗ Tết gồm những món gì? để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Chúc các bạn sang năm mới có nhiều sức khoẻ, công việc làm ăn tiến tới, gia đình tràn ngập tiếng cười!