[MẸO] Nhận biết TINH BỘT NGHỆ NGUYÊN CHẤT bằng 5 cách cực dễ Update 06/2024

Làm thế nào để nhận biết được Tinh bột nghệ nguyên chất khác với bột nghệ pha? Dạo gần đây nhiều nhiều người phản ảnh lại việc uống tinh bột nghệ gây nóng trong, mọc mụn, đau bụng, buồn nôn,… gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Lacongaithattuyet xin khẳng định với các bạn rằng: Mọi tình trạng xảy ra trên đó là do người tiêu dùng đã mua phải tinh bột nghệ giả, không nguyên chất. 

Bài viết này Lacongaithattuyet sẽ chia sẻ các mẹo giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Thế nào là Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất và tinh bột nghệ giả? 

1. Tinh bột nghệ nguyên chất

Thành phần của tinh bột nghệ nguyên chất là từ của nghệ tươi. Sau khi trải qua quá trình lọc tách, loại bỏ xơ nghệ và các tạp chất, cùng với tinh dầu thì thu được tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ nguyên chất đảm bảo đủ hàm lượng curcumin cao – là hoạt chất quý nhất trong củ nghệ. Cụ thể các đặc điểm của tinh bột nghệ nguyên chất như sau:

 • Được điều chế hoàn toàn 100% củ nghệ tươi.
 • Với độ tinh khiết cao.
 • Không chứa tạp chất dư thừa như: xơ, bã, dầu nghệ, nhựa nghệ, chì…
 • Sử dụng hoàn toàn không gây nóng trong, mụn nhọt, vàng da, đau bụng, buồn nôn…

2. Tinh bột nghệ giả kém chất lượng 

Tinh bột nghệ giả là tinh bột nghệ không nguyên chất. Chúng thường được sản xuất theo các cách phổ biến như sau:

 • Thứ nhất, Trộn tinh bột nghệ nguyên chất với các chất không độc hại. Nhưng lại không chứa thành phần dinh dưỡng nào như: bột mỳ, bột sắn, bột nghệ,…
 • Thứ hai, Trộn tinh bột nghệ với các phụ gia tạo mùi và các chất tạo màu nguy hiểm.
 • Thứ ba, Có thể trộn các loại tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đỏ, tinh bột nghệ đen với nhau.

Tất cả những cách làm giả tinh bột nghệ này đều có hàm lượng curcumin không cao. Và thường chứa các chất hóa học độc như chất vàng metanil haychromate. Tất cả đều rất nguy hiểm và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng thường xuyên.

5 Cách Nhận Biết Tinh Bột Nghệ Nguyên Chất Cực “Chuẩn”

1. Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất bằng cảm quan

Việc nhận biết bằng mắt thường để phân biệt đâu là tinh bột nghệ nguyên chất. Đâu là tinh bột nghệ giả cũng khá đơn giản nhưng sẽ gây nhầm lẫn. Vậy nên các bạn nên quan sát thật kỹ và nhận viết bằng những dấu hiệu sâu nhé!

Về màu sắc: Tinh bột nghệ nguyên chất có màu vàng tươi. Còn tinh bột nghệ giả thường có màu vàng đục (do pha trộn với bột mì, bột năng,..). Nếu có màu vàng cam là do pha với bột nghệ và các phụ gia khác. 

Về mùi vị: Mùi của tinh bột nghệ thật sẽ thơm nhẹ, không bị hắc, vị hơi chát  một chút nhưng không hề bị đắng vì đã được tách tinh dầu. Còn mùi vị tinh bột nghệ giả sẽ khó phân định, điều này không phải ai cũng phân biệt được. Tinh bột nghệ giả sẽ có mùi vị khác nhau khi pha trộn với tạp chất khác nhau như:

 • Nếu pha bột sắn dây thì sẽ có mùi của bột sắn dây, vị không thay đổi đáng kể.
 • Nếu pha bột năng hay bột mì thì rất khó phát hiện.
 • Nếu pha bột nghệ thì sẽ có vị đắng.

Trạng thái: Với tinh bột nghệ nguyên chất sẽ mềm mịn, tơi xốp, không có xơ và bã. Còn tinh bột nghệ kém chất lượng thường bị vón cục hoặc có cặn xơ, bã. Vo nhẹ là có thể phát hiện ra.

Đây là các nhận biết tinh bột nghệ bằng cảm quan nên độ chính xác chỉ đáng tin khoảng 50%. Vậy nên các bạn đừng vội đánh giá và tin và hình thức bên ngoài. Hãy cùng tìm hiểu thêm các thứ 2 để phân biệt tinh bột nghệ thật nhé! 

2. Nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất thật bằng nước

Đây là một trong những cách nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất dễ làm nhất. Bạn tiến hành cho 1 thìa cà phê tinh bột nghệ (2g) vào một ly nước ấm (không được khuấy hay trộn lên). Để nguyên trong khoảng 20 phút, thì kiểm tra lại hỗn hợp. Nếu cốc xuất hiện tinh bột nghệ vàng lắng dưới đáy và nước phía trên trong suốt thì đây là tinh bột nghệ nguyên chất. Còn cố nước phía trên có màu đục vàng thì khả năng cao đó là tinh bột nghệ giả.

Chú ý: Tinh bột nghệ nguyên chất dễ dàng bị hòa tan trong nước ấm. Vậy nên bạn cần có 2 loại để tiến hành thực hiện và dễ phân biệt hơn.

3. Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng lòng đỏ trứng gà và chanh

Đây là cũng một cách nhận biết tinh bột thật khá hay và đảm bảo tính chính xác cao, bao gồm hai bước:

Đầu tiên, bạn trộn tinh bột nghệ và lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp có màu vàng cam.

Sau đó, bạn hãy vắt một ít nước chanh vào hỗn hợp, nếu hỗn hợp chuyển sang màu vàng như ban đầu thì đó là tinh bột nghệ thật

Đây là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất mà lại giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay pha tạp rất chính xác.

4. Cách nhận biết tinh bột nghệ thật bằng hóa chất

 • Kiểm tra xem tinh bột nghệ có metanil hay không:

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật cơ bản nhất là kiểm tra chất vàng metanil. Đây là một chất thường được sử dụng để thêm màu cho các món ăn. Nó có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, rối loạn dạ dày và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Bạn cho axit clohidric (HCl) vào một lượng nhỏ tinh bột nghệ và khuấy đều. Lúc này hỗn hợp sẽ dần chuyển hồng. Nếu màu hồng biến mất ngay khi bạn pha loãng hỗn hợp trên với nước thì đây là tinh bột nghệ thật, nếu vẫn màu hồng thì sản phẩm này có chứa metanil.

 • Kiểm tra xem tinh bột nghệ có bột phấn hay không:

Cách nhận biết tinh bột nghệ thật này cũng dùng đến axit. Cho một ít tinh bột nghệ vào ống nghiệm hoặc bình thủy tinh, kế tiếp nhỏ vài giọt axit clohidric (HCl) và nước vào. Nếu thấy nổi bong bóng thì sản phẩm có chứa bột phấn hoặc bột đá vàng.

Hai cách nhận biết tinh bột nghệ thật này đều dùng axit mạnh để thử nghiệm hóa chất trong sản phẩm. Tuy các bước tiến hành đều khá đơn giản và cho kết quả ngay. Nhưng bạn vẫn nên cẩn thận, cho lượng axit nhỏ một cách nhẹ nhàng để tránh bị văng lên da gây tổn thương nhé!

 • Kiểm tra tinh bột nghệ với nước pha bột giặt

Đây là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất mà lại giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ nguyên chất hay pha tạp rất chính xác. Tinh bột nghệ nguyên chất cho ra màu đỏ bầm khi cho vào nước bột giặt (vì Curcumin phản ứng với kiềm).

Nếu chuyển màu khác thì đó là hàng giả, có pha lẫn tạp chất.

5. Phân biệt tinh bột nghệ thật bằng phương pháp công nghệ cao

Chắc chắn phương pháp này cho kết quả đúng tuyệt đối. Bằng máy móc hiện đại, phương pháp phân tích tiên tiến thì mọi loại tạp chất, hóa chất đều được “đưa ra ánh sáng”.

Hơn nữa, phương pháp này còn đo được hàm lượng curcumin trong sản phẩm tinh bột nghệ chính xác tuyệt đối.

“Hiểm Họa” Khó Lường Khi Dùng Tinh Bột Nghệ Giả 

Có nhiều người cho rằng, sử dụng tinh bột nghệ kém chất lượng không hề ảnh gì đến sức khỏe. Nhưng đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Bởi lẽ bất cứ sản phẩm giả nào đều cũng có thể gây hại cho người tiêu dùng. Và Tinh bột nghệ cũng không ngoại lệ, bởi:

 • Nếu tinh bột nghệ bị pha với bột nghệ thì các tạp chất không có lợi cho sức khỏe như dầu, nhựa nghệ… cũng được có thể trà trộn vào sản phẩm.
 • Nếu sản phẩm bị pha trộn các bột màu trắng thì sẽ làm cho màu sản phẩm bị nhạt đi. Do đó, có thể người ta sẽ dùng chất tạo màu để xử lý.

Vì vậy, nếu bạn uống phải tinh bột nghệ giả thì sẽ khiến cơ thể phải gánh chịu hậu quả không mong muốn như:

 • Gây nóng trong, mọc mụn nhọt và vàng da.
 • Có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa như: bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, nôn mửa.
 • Gây nhiễm độc hóa học nếu bột nghệ có chất tạo màu.

Để tận dụng những lợi ích tuyệt vời từ tinh bột nghệ, bạn hãy thử những cách nhận biết tinh bột nghệ thật trên đây. Để có thể kiểm tra được độ nguyên chất của tinh bột nghệ mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, để tránh gặp phải tình trạng mua phải hàng kém chất lượng. Các bạn nên chọn mua tại một thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng an toàn. Thay vì mua phải những sản phẩm kém chất lượng khiến tiền mất, tật mang thì hãy chọn một địa chỉ uy tín nhé!