“Mách Bạn” 6 Cách Quản Lý Spa Hiệu Quả Khiến Doanh Thu Tăng Vọt Update 06/2024

Bạn đang có dự định mở Spa hoặc đã sở hữu cho mình một Spa chuyên nghiệp. Thế nhưng bạn vẫn đang gặp phải vấn đề là làm sao kinh doanh Spa hiệu quả hơn. Và chắc chắn để kinh doanh spa hiệu quả thì không thể bỏ qua kỹ năng quản lý Spa và tư duy để điều khiển mọi hoạt động của Spa đi vào khuôn phép. Bài viết sẽ chia sẻ gợi ý cho bạn các cách quản lý spa hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Lên kế hoạch và các chiến lược quản lý Spa 

Việc lên các kế hoạch và các chiến lược cụ thể sẽ khiến bạn quản lý Spa dễ hơn và nhanh chóng đạt được kết quả cao khi đặt ra mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Ví dụ như:

 • Mình cần trang bị những kiến thức gì khi muốn quản lý tốt Spa?
 • Nên xây dựng Spa theo dạng mô hình nào? 
 • Làm sao để quản lý nhân viên tốt nhất?
 • Cần có các chính sách để nhân viên gắn bó lâu dài với Spa?
 • Làm sao để giữ chân khách hàng và nhận được những phản hồi tốt?
 • Đặt ra doanh thu mà Spa mong muốn đạt được

2. Tìm hiểu thông tin loại hình kinh doanh spa mà bạn muốn làm

Hiện nay có 4 loại hình spa đang được ưa chuộng là Day Spa, Hotel/Resort Spa, Home Spa, Medical spa. Muốn quản lý spa hiệu quả bạn cần nắm rõ cách hoạt động và những thứ cần thiết để chuẩn bị mua sắm các thiết bị phù hợp và tuyển dụng nhân viên phù hợp. Ngoài ra bạn cần nắm rõ các thủ tục pháp lý để kinh doanh spa. 

3. Trang bị các kiến thức, kỹ năng chuyên môn về quản lý Spa

Để tăng thêm chất lượng dịch vụ thì bạn cần có đội ngũ nhân viên hội tụ các kỹ năng và kiến thức chuyên môn về spa. Và bạn cũng phải biết các kiến thức đó để có thể sử dụng và cập nhật xu hướng phát triển máy móc hiện đại và hướng dẫn cho các nhân viên. Cụ thể như các kiến thức về sản phẩm làm đẹp, kỹ thuật, máy móc thiết bị,…

Ngoài ra để vận hành Spa của bạn 1 cách tổng quát thì bạn nên sử dụng thêm Phần mềm quản lý Spa. Với những tính năng hiện đại giúp cho việc quản lý Spa của bạn dễ dàng hơn. Các tính năng như: Quản lý lịch hẹn khách hàng, ghế spa còn trống, nguyên liệu trong mỗi liệu trình, quản lý nhân viên trị liệu, quản lý chi nhánh, báo cáo doanh thu hàng tháng,….

Gợi ý cho bạn sử dụng Phần mềm quản lý Spa của TimeSPA. Đây là 1 trong những phần mềm quản lý Spa chuyên nghiệp nhất hiện nay. Với công nghệ hiện đại và luôn được cập nhật các phiên bản mới nhất cho khách hàng. TimeSPA đang có chương trình dùng thử phần mềm miễn phí trong 15 ngày. Đăng ký dùng thử ngay tại đấy!

ĐĂNG KÝ NGAY

4. Lên ý tưởng kinh doanh, vị trí, vai trò của quản lý spa

Cách quản lý spa hiệu quả nữa là ý tưởng kinh doanh của bạn phải rõ ràng, phong cách phục vụ cũng như xác định đối tượng khách hàng cụ thể. Kết hợp quản lý spa sao cho spa đi vào khuôn khổ, quản lý kho, tuyển dụng và đào tạo nhân viên… điều này đòi hỏi người chủ spa cần quan tâm chú trọng để kinh doanh spa thực sự mang lại hiệu quả tốt nhất.

5. Tuyển chọn nhân viên phù hợp với Spa của bạn

Nhân viên là yếu tố quyết định đến thành công của Spa. Bạn nên lựa chọn cho mình những nhân viên có tố chất và thái độ làm việc phù hợp với Spa của bạn. Muốn spa chuyên nghiệp thì nhân viên spa cũng cần chuyên nghiệp và để vận hành tốt thì bạn cũng nên tuyển số lượng nhân viên phù hợp không quá nhiều để tránh tình trạng dư thừa và cũng không quá ít để thiếu nhân lực và làm ảnh hưởng đến kinh doanh của spa.

Việc tuyển chọn và đào tạo nhân viên là điều không thể thiếu để quản lý Spa hiệu quả

Ngoài ra để tránh phát sinh những yếu tố không mong muốn như: Nhân viên đòi hỏi quá cao và không có ý định gắn bó lâu dài với spa, Nhân viên có tay nghề nhưng không chịu tiếp thu kỹ thuật đào tạo mới, Tinh thần làm việc, cách phục vụ khách hàng không đồng nhất với spa và làm ảnh hưởng đến hoạt động của spa,… Bạn nên quan sát và rút ra những nhận xét và nêu ra những điểm yếu, điểm mạnh để nhân viên có thể phát huy.

6. Tham gia khóa học quản lý Spa

Nếu bạn cảm thấy mình vẫn chưa đủ kinh nghiệm để có thể điều hành spa một cách hiệu quả thì bạn nên tham gia một khóa học quản lý spa để nắm bắt trình tự các công đoạn thực hiện để kinh doanh spa hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều khóa học online cho bạn nếu như bạn không có thời gian đến tận nơi học. Các khóa học sẽ trang bị cho bạn những kiến thức:

 • Kiến thức tổng quan và các mô hình spa
 • Lập kế hoạch kinh doanh spa
 • Chiến lược marketing
 • Quản lý spa theo mục tiêu doanh nghiệp
 • Các kỹ năng sử dụng phần mềm quản lý spa chuyên nghiệp
 • Giám sát hoạt động
 • Đánh giá hoạt động và đưa ra giải pháp

Nếu bạn có tư duy nhanh nhạy và biết nắm bắt cơ hội thì từ những nền tảng này bạn có thể hoàn toàn thành công trong việc quản lý, kinh doanh Spa. Chúc bạn thành công!